TARADTHONG.COM
ตุลาคม 07, 2022, 11:55:05 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ก.ล.ต.ไฟเขียวตั้งกองทุนลงทุนทองคำแท่ง ให้ร้านทองเป็นตัวแทนขายหน่วยลงทุน  (อ่าน 4566 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
loveyou
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2010, 07:40:34 PM »

ก.ล.ต.ไฟเขียวตั้งกองทุนลงทุนทองคำแท่ง ให้ร้านทองเป็นตัวแทนขายหน่วยลงทุน

ก.ล.ต.ออกกฎเกณฑ์จัดตั้ง "กองทุนรวมทองคำ" ให้ลงทุนทองคำแท่งโดยตรงได้ เปิดทางผู้ค้าทองคำเป็นตัวแทนขายหน่วยลงทุนกองทุนรวมทองคำ และสามารถส่งคำสั่งซื้อขายกองทุนอีทีเอฟทองคำไปที่ตลาดหลักทรัพย์ฯได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านโบรกเกอร์ ส่วนกองทุนตลาดเงินกำหนดให้ดำรงสภาพคล่อง 10% ส่วนกองทุนตลาดเงินที่ไปลงทุนต่างประเทศได้ไม่เกิน 50% ห้ามกองทุนตราสารหนี้อื่นๆเทียบเคียงผลตอบลแทนกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก
       
       สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) แจ้งว่า คณะกรรมการกำกับตลาดทุนในการประชุมครั้งที่ 6/2553 ประจำเดือนกรกฎาคม 2553 มี มติกำหนดหลักเกณฑ์การจัดตั้ง และจัดการกองทุนรวมทองคำ ปรับปรุงหลักเกณฑ์การตั้งตัวแทนขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุน และปรับปรุงการลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงิน ดังนี้
       
      1. หลักเกณฑ์การจัดตั้งและจัดการกองทุนรวมทองคำ
       ก.ล.ต. กำหนดหลักเกณฑ์รองรับการจัดตั้งและการจัดการกองทุนรวมทองคำ (gold fund) โดยอนุญาตให้กองทุนรวมดังกล่าวสามารถลงทุนในทองคำแท่งได้โดยตรงหรือทางอ้อม จากเดิมที่ต้องลงทุนทางอ้อมผ่านกองทุนรวมทองคำต่างประเทศหรือลงทุนในตราสารที่จ่ายผลตอบแทนโดยอ้างอิงกับราคาทองคำเท่านั้น โดยสามารถจัดตั้งได้ 3 รูปแบบ ได้แก่

(1) กองทุนรวมทองคำแบบทั่วไป (simple gold fund) ซึ่งเน้นลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนอ้างอิงโดยตรงกับราคาทองคำแท่ง โดยลงทุนโดยตรงในทองคำแท่งหรือลงทุนทางอ้อมผ่านตราสารการเงิน
(2) กองทุนรวมอีทีเอฟทองคำ (gold ETF) เป็นกองทุน ETF ที่เน้นลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนอ้างอิงโดยตรงกับราคาทองคำแท่ง โดยลงทุนโดยตรงในทองคำแท่งหรือลงทุนในหน่วยลงทุนของ gold ETF และ
(3) กองทุนรวมทองคำแบบซับซ้อน ซึ่งเน้นลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่อ้างอิงกับราคาทองคำแท่งภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด เช่น กำหนดเงื่อนไขการจ่ายผลตอบแทนแบบมีกำหนดขั้นสูงและต่ำ หรือจ่ายผลตอบแทนในทิศทางตรงข้ามกับราคาทองคำแท่ง โดย gold fund รูปแบบนี้ต้องเปิดเผยเงื่อนไขและความเสี่ยงให้ชัดเจน
       
       ทั้งนี้ ทองคำแท่งที่ gold fund ลงทุนได้ต้องมีคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นชนิดที่มีราคาเป็นที่ยอมรับ อย่างกว้างขวางและเปิดเผยทั่วไป สำหรับผู้ดูแลผลประโยชน์ของ gold fund จะต้องมีระบบงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเก็บรักษาทองคำแท่งที่ปลอดภัย และเนื่องจากทองคำแท่งเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูง จึงกำหนดให้มีการเปิดเผยเรื่องการทำประกันภัยทองคำแท่งที่ gold fund ลงทุน และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อกองทุนในกรณีที่ไม่ได้ทำประกันภัยหรือทำประกันภัยในวงเงินคุ้มครองที่ไม่ครอบคลุมมูลค่า
       
       2. หลักเกณฑ์การตั้งตัวแทนขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอีทีเอฟทองคำ
       ตามที่ ก.ล.ต. ได้ส่งเสริมให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในตลาดทุน อันได้แก่ กองทุนรวมทองคำ ซึ่งรวมถึงกองทุนรวมอีทีเอฟทองคำ และเพื่อสนับสนุนให้ผู้ค้าทองเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาธุรกิจนี้ ก.ล.ต. จึงได้เปิดโอกาสให้ตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่จำกัดเฉพาะสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่เกี่ยวกับทองคำ (gold futures broker) ซึ่งเป็นผู้ค้าทองอยู่เดิมสามารถขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจนายหน้าค้า และจัดจำหน่ายหน่วยลงทุน (Limited Broker Dealer Underwriter: LBDU) ได้นั้น
       
       ในครั้งนี้ ก.ล.ต. ได้แก้ไขหลักเกณฑ์ให้บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) และสถาบันการเงินที่มีใบอนุญาต LBDU สามารถตั้งผู้ประกอบธุรกิจค้าทองที่เป็นสมาชิกชมรมผู้ค้าปลีกทองคำแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทน (selling agent) ที่เป็นนิติบุคคล สำหรับขายหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอีทีเอฟทองคำได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ค้าทองสามารถทำธุรกิจเป็นตัวแทนขายหน่วยลงทุนได้อีกรูปแบบหนึ่ง เพิ่มช่องทางให้แก่ผู้ลงทุนในการเข้าถึงบริการและสามารถซื้อขายได้สะดวกขึ้นด้วย ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ดังกล่าวจะกำหนดเกี่ยวกับคุณสมบัติ ของตัวแทนนิติบุคคล และระบบงานของ บล. บลจ. และ LBDU ในการกำกับดูแลการปฏิบัติงานของตัวแทนรวมทั้งการดำเนินการเมื่อเกิดข้อโต้แย้งหรือข้อร้องเรียนของลูกค้า เป็นต้น
       
       นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังได้กำหนดหลักเกณฑ์เพิ่มเติมให้ผู้ค้าทองที่มีใบอนุญาต LBDU และเป็นสมาชิกสมทบของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยสามารถส่งคำสั่งซื้อขาย gold ETF ไปที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่าน บล. โดยต้องมีระบบงานรองรับการส่งคำสั่งซื้อ ขาย gold ETF ไปที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ และต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เดียวกับนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ด้วย เช่น การกำหนดวงเงิน การส่งคำสั่ง และการวางหลักประกันการซื้อขายหลักทรัพย์ การดูแลและเก็บรักษาทรัพย์สินของลูกค้า และการป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์ เป็นต้น
       
      3. หลักเกณฑ์การลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงิน
       ก.ล.ต. แก้ไขหลักเกณฑ์การลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินเพื่อให้มีระดับความเสี่ยงและสภาพคล่องที่สอดคล้องกับความคาดหวังของผู้ลงทุนและเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยกำหนดให้กองทุนรวมตลาดเงินต้องดำรงสินทรัพย์สภาพคล่องสูงไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิตลอดอายุของกองทุน พอร์ตการลงทุนจะต้องมีอายุเฉลี่ยกองไม่เกิน 3 เดือนจากเดิมที่ไม่กำหนด รวมทั้งต้องลงทุนเฉพาะในตราสารหนี้ที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ระยะสั้น 2 อันดับแรกขึ้นไปและระยะยาว 3 อันดับแรกขึ้นไปเท่านั้น เว้นแต่เป็นตราสารหนี้ภาครัฐไทย เป็นต้น
       
       นอกจากนี้ ได้แบ่งกองทุนรวมตลาดเงินเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทที่ลงทุนเฉพาะในประเทศ ซึ่งจัดเป็นกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด และมีสภาพคล่องสูง และประเภทที่มีการลงทุนในต่างประเทศบางส่วน โดยลงทุนในต่างประเทศได้ไม่เกินร้อยละ 50 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) และต้องป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนไว้เต็มจำนวน อย่างไรก็ดี กองทุนรวมนี้ยังมีความเสี่ยงด้านข้อจำกัดจากการนำเงินลงทุนกลับประเทศ (repatriation risk) และความเสี่ยงจากการลงทุนในต่างประเทศ (country and political risk)
       
       พร้อมกันนี้ ก.ล.ต. ได้กำหนดให้กองทุนรวมตลาดเงินประเภทที่ลงทุนเฉพาะในประเทศเท่านั้นที่สามารถแสดงผลตอบแทนเทียบเคียง กับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากได้ และห้ามกองทุนรวมประเภทอื่น เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้ที่มีนโยบายรับซื้อคืนหน่วยลงทุนทุกวันทำการ (“ กองตราสารหนี้ daily”) เปรียบเทียบผลตอบแทนกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ทั้งนี้ ก.ล.ต. ขอย้ำว่าการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงินกับธนาคารแต่อย่างใด
       
       นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการ ก.ล.ต. และประธานคณะกรรมการกำกับตลาดทุน กล่าวว่า การออกและแก้ไขหลักเกณฑ์ให้มี gold fund และการตั้งตัวแทนขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุนของกองทุนรวมดังกล่าวเป็นการส่งเสริมให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเป็นทางเลือกของผู้ลงทุนในตลาดทุน และเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ค้าทองได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาธุรกิจนี้
       
       สำหรับการแก้ไขหลักเกณฑ์กองทุนรวมตลาดเงินนั้น เนื่องจากในระยะที่ผ่านมาผู้ลงทุนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า การลงทุนในกองตราสารหนี้ daily มีความเสี่ยงในระดับเดียวกับกองทุนรวมตลาดเงิน ทั้งๆ ที่กองตราสารหนี้ daily สามารถลงทุนในตราสารหนี้ที่มีความซับซ้อน มีอายุยาว หรือมีความเสี่ยงสูงได้ ก.ล.ต. จึงได้ปรับปรุงการเปิดเผยข้อมูลของกองทุนรวมทั้งสองประเภทนี้ให้ชัดเจนขึ้น สำหรับหลักเกณฑ์การลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินเองก็ควรมีการปรับปรุงให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อจำกัดความเสี่ยงด้านราคา ด้านเครดิต และด้านสภาพคล่อง โดยการปรับปรุงในครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกซึ่งจะมีการปรับปรุงอีกใน 2 ปีข้างหน้า เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ดังนั้น บลจ. จึงควรเตรียมพร้อมให้กองทุนรวมตลาดเงินมีการกระจายการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องการขาดสภาพคล่องเพื่อให้สอดคล้องกับความคาดหวังของผู้ลงทุน ที่เลือกลงทุนในกองทุนรวมประเภทนี้
บันทึกการเข้า

รักนะ...จุ๊บ จุ๊บ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!