TARADTHONG.COM
มิถุนายน 17, 2024, 07:30:19 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 10 บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก  (อ่าน 11086 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2010, 09:45:28 PM »

10 บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลก
1. PetroChina
เป็นบริษัทมหาชนที่ถือหุ้นใหญ่โดยบริษัท China National Petroleum Corporation ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจขนาดยักษ์ของประเทศจีน PetroChina เป็นบริษัทผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของประเทศจีน มี Jiang Jiemin เป็นประธานคณะกรรมการ และ Zhou Jiping เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สามารถผลิตน้ำมันได้ถึง 2.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ส่วนใหญ่จำหน่ายอยู่ภายในประเทศจีน นอกจากน้ำมันแล้วผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของบริษัทยังมี แก๊ส ปิโตรเลียม และผลิตภัณฑ์เคมีอีกหลากหลาย

2. ExxonMobil
บริษัทน้ำมันสัญชาติอเมริกัน เกิดจากการควบรวมกิจการกันในปี 1999 ระหว่าง Exxon (หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ Esso) กับ Mobil สามารถผลิตน้ำมันได้ประมาณ 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ส่งขายทั่วโลก ทั้งในยี่ห้อ Exxon, Esso และ Mobil สำนักงานใหญ่อยู่ที่รัฐเท็กซัส มี Rex W. Tillerson เป็นประธานคณะกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท


3. Microsoft
บริษัทที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนต้องรู้จัก เพราะเขาคือผู้ผลิตซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก เพียงแค่ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows ที่เป็นพื้นฐานอยู่ในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทั่วโลก ก็สร้างรายได้มหาศาลให้กับบริษัท Microsoft ยังไม่รวมไปถึงโปรแกรม Microsoft Office ที่เราใช้พิมพ์งานกันอยู่ทุกวันนี้ บริษัท Microsoft จึงกลายเป็นบริษัทร่ำรวยอันดับต้นๆ ของโลก และส่งผลให้ผู้ก่อตั้งบริษัทและประธานบริษัท คือ Bill Gates เป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกหลายปีติดต่อกัน


4. Industrial and Commercial Bank of China
หรือ ICBC คือธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อวัดจากมูลค่าตลาด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1984 ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงปักกิ่ง และมีสาขาทั้งหมดในประเทศจีนกว่า 18,000 สาขา รวมทั้งอีก 106 สาขาในต่างประเทศ ประธานบริษัทคนปัจจุบันคือ Jiang Jianqing


5. Apple Inc.
คู่แข่งคนสำคัญของบริษัท Microsoft เพราะเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า เครื่องแมคอินทอช (หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า แมค) รวมทั้งระบบปฏิบัติการ Mac OS ที่ใช้ควบคู่กัน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ นอกจากนั้น Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัท ประธานบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ยังได้สร้างปรากฎการณ์ในวงการเทคโนโลยี ด้วยการผลิตนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาตลอดเวลา เช่น เครื่องเล่นเพลง iPod โทรศัพท์มือถือ iPhone และล่าสุดคือคอมพิวเตอร์พกพาขนาดบางเฉียบ iPad


6. BHP Billiton
บริษัทค้าแร่รายใหญ่ที่สุดของโลก เกิดจากการควบรวมกิจการกันเมื่อปี 2001 ระหว่าง Broken Hill Proprietary Company (BHP) บริษัทแร่ยักษ์ใหญ่ของประเทศออสเตรเลีย และ Billiton บริษัทแร่ของประเทศอังกฤษ ทำให้ BHP Billiton กลายเป็นบริษัทสองสัญชาติที่มีเหมืองแร่อยู่ในทุกทวีปทั่วโลก ทั้งเหมืองแร่เหล็ก เพชร ถ่านหิน ทองคำ เงิน ทองแดง อะลูมิเนียม ยูเรเนียม นิกเกิล ปิโตรเลียม และอื่นๆ ปัจจุบันมี Jacques Nasser เป็นประธานบริษัท และ Marius Kloppers เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

7. Wal-Mart Stores, Inc.
ห้างค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก ก่อตั้งขึ้นโดย Sam Walton ในปี 1962 ที่เมืองโรเจอร์ รัฐอาร์คันซอ ปัจจุบันมี S. Robson Walton เป็นประธานบริษัท Mike Duke เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเบนตันวิลล์ รัฐอาร์คันซอ และมี 8,446 สาขาใน 15 ประเทศทั่วโลก ซึ่งครึ่งหนึ่งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนอีกครึ่งหนึ่งกระจายอยู่ทั่วโลกในชื่อที่แตกต่างกันออกไป เช่น Walmex ในเม็กซิโก, Asda ในอังกฤษ, Seiyu ในญี่ปุ่น, Best Price ในอินเดีย เป็นต้น Wal-Mart มีอิทธิพลอย่างมากต่อระบบแรงงาน เพราะเขาคือนายจ้างของแรงงาน 2.1 ล้านคนในทั่วโลก หรือราว 1 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทที่มีลูกจ้างมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาด้วย ส่วนในด้านยอดขาย ห้าง Wal-Mart ขายทั้งสินค้าของผู้ผลิตอื่นและสินค้าที่ตัวเองผลิตรวมกันได้มากกว่า 405,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี


8. Berkshire Hathaway
บริษัทเพื่อการลงทุนที่เข้าไปถือหุ้นอยู่ในบริษัทอื่นทั่วโลก ก่อตั้งขึ้นโดย Oliver Chace เมื่อปี 1839 ในชื่อ Valley Falls Company ทำธุรกิจสิ่งทอเรื่อยมาจนกระทั่งควบรวมกิจการกับ Berkshire Manufacturing Company กลายมาเป็น Berkshire Fine Spinning Associates ในปี 1889 และควบรวมกิจการอีกครั้งกับ Hathaway Manufacturing Company ในปี 1955 กลายเป็น Berkshire Hathaway แต่ก็ยังคงทำธุรกิจสิ่งทออยู่เช่นเดิม การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เข้ามาพร้อมกับการซื้อหุ้นของบริษัทโดย Warren Buffett ในปี 1962 ทำให้เขากลายเป็นประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารมาจนถึงทุกวันนี้ Warren Buffett ใช้วิสัยทัศน์ในการลงทุนที่ลึกล้ำเกินมนุษย์ธรรมดา นำบริษัท Berkshire Hathaway เข้าไปซื้อหุ้นของบริษัทอื่นๆ ทั่วโลกที่มีแววว่าจะทำผลประกอบการได้ดี จนกระทั่ง Berkshire Hathaway ได้รับผลกำไรจำนวนมหาศาลและกลายเป็น Holding Company ที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมกับตำแหน่งอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกในบางปีของ Warren Buffett ด้วย


9. General Electric
หรือ GE บริษัทที่ประกอบไปด้วยกลุ่มบริษัทย่อยซึ่งทำธุรกิจหลากหลายมาก ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า การบิน พลังงานไฟฟ้า น้ำมัน แก๊ส น้ำ เครื่องจักร ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ การเงิน สุขภาพ หรือแม้กระทั่งบันเทิง บริษัท General Electric ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1878 โดยอัจฉริยะบุคคลผู้ประดิษฐ์หลอดไฟฟ้า Thomas Alva Edison ปัจจุบันมี Jeffrey R. Immelt เป็นประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

10. China Mobile
บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมและโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดของประเทศจีนและของโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1997 ที่เกาะฮ่องกง ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ถนนควีนส์ บนเกาะฮ่องกง มี Wang Jianzhou เป็นประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท China Mobile ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนเกาะฮ่องกงในยี่ห้อ Peoples ส่วนบนฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่มี 3 ยี่ห้อ คือ Easyown, GoTone และ M-zone นอกจากนั้นก็ยังมีที่ประเทศปากีสถานในยี่ห้อ ZoNG รวมแล้วบริษัท China Mobile มีลูกค้ามากถึง 508 ล้านคน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!