TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 16, 2024, 01:07:37 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 10 ยักษ์ใหญ่ ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก  (อ่าน 87670 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2010, 09:54:46 PM »

10 ยักษ์ใหญ่ ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก

ถ้าคุณคิดว่าบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง Shell, Chevron, Petronas หรือ ConocoPhillips ที่เราคุ้นเคยกันดีเหล่านี้ คือบริษัทผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก แล้วละก็! คุณคิดผิด เพราะถึงแม้บริษัทเหล่านี้จะผลิตน้ำมันได้จำนวนมหาศาลต่อวัน แต่ยังไม่ติดแม้กระทั่งอันดับ 1 ใน 10 ของบริษัทผู้ผลิตน้ำมันได้มากที่สุดในโลก ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 10 นี้ มีใครบ้าง ดูได้จากรายชื่อดังต่อไปนี้


1. Saudi Aramco
รัฐวิสาหกิจของประเทศซาอุดีอาระเบีย
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 8.2 ล้านบาร์เรล/วัน (1,295.6 ล้านลิตร/วัน)
น้ำมันสำรองที่บริษัท Saudi Aramco สำรวจพบ มีปริมาณมหาศาลถึง 260,000 ล้านบาร์เรล ทิ้งห่างทุกบริษัททั่วโลกแบบไม่เห็นฝุ่น เร็วๆ นี้บริษัท Saudi Aramco ได้สูบน้ำมันขึ้นมาจากหลุมผลิตในอัตรา 8.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน และยังมีศักยภาพที่จะสูบขึ้นมาได้มากกว่านั้นเป็น 12.5 ล้านบาร์เรลต่อวันถ้าต้องการ บ่อน้ำมัน Ghawar ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นสัมปทานของบริษัท Saudi Aramco เป็นบ่อน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถผลิตน้ำมันได้มากถึง 5.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน บริษัท Saudi Aramco เป็นเจ้าของโรงกลั่นน้ำมันร่วมกับบริษัท Royal Dutch Shell ถึง 3 โรงในประเทศสหรัฐอเมริกา


2. National Iranian Oil Company
รัฐวิสาหกิจของประเทศอิหร่าน
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 3.8 ล้านบาร์เรล/วัน (600.4 ล้านลิตร/วัน)
บริษัทน้ำมันของประเทศอิหร่านแห่งนี้ เคยผลิตน้ำมันได้มากที่สุดถึง 5 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงทศวรรษ 1970 แต่นับจากนั้นมาจนถึงปัจจุบัน การลงทุนขยายกิจการก็ต้องถูกยับยั้งไว้ด้วยการปฏิวัติ สงครามในประเทศอิรัก และการแทรกแซงของบริษัทน้ำมันอื่นๆ เช่น Shell, Statoil และ Total จนต้องทิ้งแผนการขยายกิจการไว้เบื้องหลัง อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้บริษัท National Iranian Oil Company ก็ยังคงผลิตน้ำมันได้มากถึงวันละ 3.8 ล้านบาร์เรล จากปริมาณน้ำมันสำรองที่สำรวจพบประมาณ 140,000 ล้านบาร์เรล


3. Petróleos Mexicanos
รัฐวิสาหกิจของประเทศเม็กซิโก
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 2.9 ล้านบาร์เรล/วัน (458.2 ล้านลิตร/วัน)
ประเทศเม็กซิโกเริ่มดำเนินกิจการบริษัท Petróleos Mexicanos หรือ Pemex ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.1938 หลังจากที่ได้กีดกันบริษัทน้ำมันของสหรัฐอเมริกาและชาติอื่นๆ ออกไป บ่อน้ำมัน Cantarell ที่อยู่ในทะเล สามารถผลิตน้ำมันได้ถึง 2.1 ล้านบาร์เรลต่อวันจนกระทั่งถึงปี ค.ศ.2004 แต่ในปัจจุบันลดปริมาณการผลิตลงมาเหลือเพียง 700,000 บาร์เรลต่อวัน ในขณะที่บ่อน้ำมัน Ku-Maloob-Zaap ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ได้เพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นมาทดแทนเล็กน้อย ปริมาณน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันของบริษัท Pemex ถูกนำเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นอันดับสองรองจากประเทศแคนาดา4. Iraq National Oil Company
รัฐวิสาหกิจของประเทศอิรัก
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 2.5 ล้านบาร์เรล/วัน (395 ล้านลิตร/วัน)
ประเทศอิรักมีบริษัทน้ำมันของรัฐบาลอยู่ถึง 3 บริษัท คือ North Oil Company, South Oil Company และ Missan Oil Company ซึ่งบริษัททั้ง 3 อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงน้ำมันกลาง ประเทศอิรักสามารถฟื้นฟูบ่อน้ำมันดิบมาได้เกือบ 50% หรือตามการประเมินอย่างเป็นทางการประมาณ 115,000 ล้านบาร์เรล ภายหลังจากสงครามได้สงบลง เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการยื่นประมูลจนนำไปสู่การทำสัญญากับบริษัทน้ำมันอย่าง Shell, BP และ CNPC เพื่อพัฒนาหรือฟื้นฟูบ่อน้ำมันที่มีปริมาณน้ำมันสำรองถึง 41,000 ล้านบาร์เรล ถ้าประเทศอิรักมีทุนทรัพย์ ความสงบ และเวลาอย่างเพียงพอ พวกเขาจะสามารถผลิตน้ำมันได้มากถึงวันละ 6 ล้านบาร์เรลเลยทีเดียว


5. ExxonMobil
บริษัทมหาชนของประเทศสหรัฐอเมริกา
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 2.5 ล้านบาร์เรล/วัน (395 ล้านลิตร/วัน)
ExxonMobil หรือก็คือ Esso ที่ทำตลาดอยู่ในบ้านเรา มีปริมาณน้ำมันสำรองที่สำรวจพบยังไม่ถึง 15,000 ล้านบาร์เรล ถือว่าน้อยมากอย่างเทียบไม่ได้กับบริษัทน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน และอิรัก แต่การจัดอันดับนี้ถือเอาปริมาณน้ำมันที่ผลิตได้เป็นสำคัญ ยิ่งเมื่อ ExxonMobil ได้เข้าครอบครองกิจการของบริษัท XTO Energy ทั้งหมดแล้ว ExxonMobil ก็ผลิตน้ำมันได้มากแซงหน้าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง BP น้ำมันจำนวน 400,000 บาร์เรลต่อวันของบริษัท ExxonMobil ผลิตได้จากประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้ ExxonMobil เป็นบริษัทมหาชนที่มีมูลค่าตามราคาตลาดมากที่สุดในโลก
6. BP
บริษัทมหาชนของประเทศอังกฤษ
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 2.5 ล้านบาร์เรล/วัน (395 ล้านลิตร/วัน)
จากปัญหาอันใหญ่หลวงที่บริษัท BP กำลังประสบอยู่ในขณะนี้ ทำให้บริษัท BP ต้องเร่งกำลังผลิตน้ำมันครั้งมโหฬารจากบ่อน้ำมันของบริษัทในทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้เพียงพอต่อหนี้สินจำนวนมากถึง 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จากกรณีปล่อยให้น้ำมันรั่วไหลลงสู่อ่าวเม็กซิโก ยิ่งไปกว่านั้นแผนการตัดทิ้งสินทรัพย์อีกอย่างน้อย 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้เชื่อได้ว่า บริษัท BP จะยังคงไม่ติดอันดับ 1 ใน 5 อีกครั้งในการจัดอันดับปีหน้า


7. PetroChina
บริษัทมหาชนของประเทศจีน
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 2.3 ล้านบาร์เรล/วัน (363.4 ล้านลิตร/วัน)
บริษัท PetroChina ซึ่งเป็นบริษัทค้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของประเทศจีน เป็นบริษัทลูกของ China National Petroleum Corporation ที่เป็นรัฐวิสาหกิจอันดับต้นๆ ของประเทศจีน บริษัท PetroChina ผลิตน้ำมันเป็นสัดส่วนถึง 60% ของการผลิตน้ำมันทั้งหมดในประเทศจีน และพวกเขาเพิ่งพบแหล่งน้ำมันสำรองเพิ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้วจากการทำสัญญากับคู่ค้าอย่างประเทศอิรักและเวเนซุเอลา ทำให้ PetroChina มีปริมาณสำรองแซงหน้าบริษัท BP และ Exxon ไปแล้ว โดยที่บ่อน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของ PetroChina คือบ่อ Daqing สามารถผลิตน้ำมันได้ถึง 800,000 บาร์เรลต่อวัน


8. Abu Dhabi National Oil Company
 รัฐวิสาหกิจของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 2.3 ล้านบาร์เรล/วัน (363.4 ล้านลิตร/วัน)
บริษัทน้ำมันที่ตั้งชื่อตามเมืองหลวงของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และที่ตั้งบริษัทแห่งนี้ อ้างว่าค้นพบน้ำมันสำรองปริมาณ 98,000 ล้านบาร์เรล โดยส่วนใหญ่เป็นน้ำมันดิบคุณภาพสูงที่มีความหนาแน่นและกำมะถันต่ำ (Light Sweet Crude Oil) แต่ปริมาณการผลิตน้ำมันของพวกเขาถูกจำกัดโดยโควต้าของโอเปก ซึ่งพวกเขาอ้างว่าในความเป็นจริงแล้วสามารถผลิตน้ำมันได้ถึง 2.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน Tony Hayward ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท BP จึงจะเดินทางไปเยือนกรุงอาบูดาบีในต้นเดือนกรกฎาคม ด้วยหวังว่าจะเกิดช่องทางในการลงทุนเพิ่มเติมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม9. Kuwait Oil Company
รัฐวิสาหกิจของประเทศคูเวต
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 2.3 ล้านบาร์เรล/วัน (363.4 ล้านลิตร/วัน)
โครงสร้างการผลิตน้ำมันของบริษัท Kuwait Oil Company จะรวมปริมาณ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวันที่บริษัทผลิตได้ เข้ากับ 600,000 บาร์เรลต่อวันที่ได้จากบริษัท Kuwait Gulf Oil Company ซึ่งตั้งอยู่ในเขตกึ่งกลางและต้องแชร์ส่วนแบ่งกันกับประเทศซาอุดีอาระเบีย บริษัท Kuwait Oil Company มีน้ำมันสำรองประมาณ 100,000 ล้านบาร์เรล และบ่อน้ำมันใหญ่ที่สุดของพวกเขาคือ บ่อ Burgan เป็นแหล่งสะสมน้ำมันดิบที่มากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก แต่ในปัจจุบันมันค่อยๆ ลดปริมาณลง ในขณะที่ประเทศคูเวตกลับหวังว่า พวกเขาจะขยายปริมาณการผลิตน้ำมันไปเป็น 4 ล้านบาร์เรลต่อวันให้ได้ภายในปี ค.ศ.2020


10. Petróleos de Venezuela, S.A.
รัฐวิสาหกิจของประเทศเวเนซุเอลา
ปริมาณน้ำมันที่ผลิต : 2.2 ล้านบาร์เรล/วัน (347.6 ล้านลิต/วัน)
ปริมาณการผลิตน้ำมันของบริษัท Petróleos de Venezuela, S.A. หรือ PDVSA ค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่เมื่อประธานาธิบดี Hugo Chavez ขึ้นครองอำนาจในประเทศเวเนซุเอลา แล้วปลดพนักงานของบริษัทออกนับพันคน พร้อมกับสั่งแช่แข็งเงินในการลงทุนเพิ่มเติมของบริษัท สักวันหนึ่งเมื่อได้ผู้นำที่ดีกว่า การพัฒนาแหล่งน้ำมันสำรองที่บริษัทสำรวจพบกว่า 100,000 ล้านบาร์เรล รวมกับน้ำมันดิบความหนาแน่นสูงเป็นพิเศษ (Extra Heavy Oil) ที่ยังอาจซุกซ่อนอยู่อีกถึง 500,000 ล้านบาร์เรล ก็คงจะเกิดขึ้น บริษัท Citgo ก็เป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ PDVSA โดยที่มีโรงกลั่นน้ำมัน 3 แห่ง และสถานีเติมน้ำมันอีก 14,000 แห่งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!