TARADTHONG.COM
กุมภาพันธ์ 28, 2024, 09:49:03 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทองอนาคต กับ อนาคตตลาดทองไทย(2/8/53)  (อ่าน 5326 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2010, 10:31:43 PM »

ทองอนาคต กับ อนาคตตลาดทองไทย(2/8/53)

สัปดาห์ นี้กลับมาตลาดเมืองไทยกันบ้าง ในยามที่ราคาทองคำ ยังคงคลำเป้าหาทิศทางอยู่  เพราะสัปดาห์นี้ เป็นสัปดาห์แรกที่ TFEX เริ่มเปิดซื้อขาย GOLD FUTURES ขนาด 10 บาท ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ล่าสุดและถูกตั้งความหวังว่าจะเป็นตัวชูโรง สร้างกระแส ทำให้ตลาดซื้อขายอนุพันธ์บ้านเรา ได้แจ้งเกิดเต็มๆเสียที ท่ามกลางความกังวลของเหล่าผู้ค้าทองคำทั้งรายย่อย รายใหญ่ ถึงผลกระทบที่จะตามมา ว่าอาจทำให้ตลาดทองคำบ้านเราสูญพันธ์

ผลกระทบจริงๆ คงมีแน่ แต่ภาพรวมตลาด ผมยังมองว่าน่าจะเป็นเชิงบวกสำหรับผู้ค้ามากกว่า ทั้งในส่วนของผู้ค้าทองคำจริง และ GOLD FUTURES ที่ผมเรียกว่าเป็นทองอนาคต  ทองคำจริงๆ สัมผัสได้ ยังไง ก็เป็นที่อุ่นใจของผู้ครองครองมากกว่า จึงเป็นตลาดสำหรับผู้มีทุนจริงๆ ขณะที่ทองอนาคต เป็นตลาดสำหรับการเก็งกำไร  สำหรับผู้ที่มีทุนน้อยกว่า ให้วาดฝันว่าได้ครอบครองทองคำปริมาณขนาดนี้  ด้วยการจ่ายเงินก้อนเพียงน้อยนิดที่มี ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าห่วงมาก

เดิมที TFEX ออก GOLD FUTURES ขนาด 50 บาท ใช้เงินลงทุนเริ่มต้น 5 หมื่นกว่าบาท เมื่อปรับลดขนาดลงมาเป็น 10 บาท ก็เหลือเงินลงทุนเริ่มต้นแค่หลักหมื่นต้นๆเท่านั้น ข้อมูลล่าสุดที่ทราบ GOLD FUTURES 10 บาท ใช้เงินประกันขั้นต้น (Initial Margin) 11,400  บาท เทียบกับการซื้อทองคำ 10 บาท ที่แถวราคาปัจจุบันราว 180,000 บาท แล้ว เท่ากับใครมีเงินที่เคยซื้อทองคำแท่ง 10 บาท วันนี้จะซื้อ GOLD FUTURES ได้ถึง 150 บาทเลยทีเดียว  ผมว่าเหมือนกลยุทธการตลาดของเครื่องไฟฟ้าสมัยนี้ ที่ลดราคาลงมาถึงระดับที่คนส่วนใหญ่สามารถเอื้อมถึง คว้ามาใช้ได้ อย่างที่เห็น เดี๋ยวนี้ แทบจะทุกครัวเรือน ต่างมี คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ก มือถือ อย่างน้อยก็บ้าน 2 - 3 เครื่องเข้าไปแล้ว การเปิดตัว GOLD FUTURES ขนาด 10 บาท ผลกระทบช่วงแรกต่อผู้ค้าทองคำแท่งย่อมมีบ้าง เพราะจะมีเม็ดเงินบางส่วน ที่ไม่สามารถเอื้อมถึงขนาด 50 บาท กระโดดเข้าไปเล่นในตลาดใหม่ ซึ่งมองว่า น่าจะให้ผลตอบแทนมากกว่า แต่นั่น ไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับฝั่งผู้บริโภค

เหรียญมี 2 ด้าน ไม่มีการลงทุนใดๆไม่มีความเสี่ยง ผลตอบแทนที่มากขึ้น 10 เท่า  ย่อมต้องนำมาซึ่งความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 10 เท่าด้วย หากเราไม่สร้างภูมิคุ้มกันให้นักลงทุนรายย่อยเหล่านี้ทราบ ตลาดอาจจะโต พร้อมๆไปกับภาคครัวเรือนที่มีหนี้สินเพิ่มขึ้น จากการขยายฐานลูกค้า ในยุคทุนนิยมเต็มรูปแบบ ที่ประเทศไทยรับเอาวัฒนธรรมการเงินใหม่มาใช้แบบนี้

อนุพันธ์ทางการเงิน เพิ่มอำนาจของเงินที่มีอยู่ในมือผู้ถือเป็นสิบหรืออาจจะเป็นร้อยเท่า เพราะสามารถใช้เงินจำนวนน้อยๆซื้อของในปริมาณมากๆได้ เหมือนเป็นตัวเร่งปฏิกริยาตลาด ดึงสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นในอนาคตมาใช้ในปัจจุบัน แล้วสุดท้าย ก็จะพังพาบลงอย่างรวดเร็วก่อนวัฏจักรที่ควรจะเป็นเช่นกัน  GOLD FUTURES เป็นอนุพันธ์ทางการเงิน เปิดตัวครั้งแรกด้วยจำนวน 50 บาท ผู้ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ถูกจำกัดวงอยู่ในกรอบแคบๆ เมื่อขยับลงมาเหลือ 10 บาท การขยายวงของผู้มีส่วนร่วมย่อมมากขึ้น และแน่นอนที่สุด ผู้ที่ยังอ่อนประสบการณ์จะเข้ามาในตลาดมากขึ้นด้วย  ใครที่อยากเข้ามามีส่วนร่วมในตลาดนี้ ขอให้ศึกษาทำความเข้าใจก่อน ถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น เพราะลำพังฟัง TFEX เจ้าของผลิตภัณฑ์พูด ก็คงพูดแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสียแน่

เจ้าของร้านทองกลัวการมาของมัน เพราะเกรงจะเสียตลาด แต่คนที่น่าห่วงดูจะเป็นคนที่ไม่กลัวการมาของมันมากกว่า

โดย ไทยรัฐออนไลน์
kumponys (at) thaigold.com
2 สิงหาคม 2553, 10:45 น.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!