TARADTHONG.COM
ธันวาคม 04, 2023, 08:40:01 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ห้ามคนต่างชาตินั่งบริหาร กลุ่มทุนสื่อสารงานเข้า!  (อ่าน 4460 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2010, 09:15:55 PM »

ห้ามคนต่างชาตินั่งบริหาร กลุ่มทุนสื่อสารงานเข้า!
กทช.ป่วนรายวัน ล่าสุดออกประกาศห้ามต่างด้าวครอบงำกิจการโทรคมนาคม เขย่า "ดีแทค–เอไอเอส" เอกชนบ่นสกัดทุนต่างชาติประมูล 3 จี...

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการในคณะกรรมกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เปิดเผยว่า ได้นำร่างประกาศว่าด้วยการกำหนดข้อห้ามการกระทำที่มีลักษณะเป็นการครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าวขึ้นประกาศเว็บไซต์เพื่อเตรียมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ในวันที่ 20 ส.ค.นี้ ร่างดังกล่าวจะห้ามไม่ให้บริษัทที่อยู่ในธุรกิจโทรคมนาคมมีผู้บริหารในตำแหน่งผู้จัดการขึ้นไปจนถึงผู้บริหารสูงสุด เป็นชาวต่างชาติ ทั้งบริษัทที่จะเข้าร่วมประมูลใบอนุญาต 3 จี รวมถึงบริษัทที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันด้วย โดยหลังผ่านกระบวนการตามกฎหมายแล้วร่างนี้จะมีผลบังคับใช้ย้อนหลัง แม้ว่าการประมูล 3 จี จะผ่านไปแล้วก็ตาม

สำหรับบริษัทที่ได้รับผลกระทบเรื่องนี้โดยตรง คือ บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ซึ่งมีเทเลนอร์จากประเทศนอร์เวย์ถือหุ้นใหญ่ และบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ซึ่งมีกลุ่มเทมาเสกถือหุ้นใหญ่ทางอ้อมอยู่

ด้านนายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกลยุทธ์และกิจการองค์กรดีแทค เปิดเผยว่า ประกาศฉบับดังกล่าวจะเป็นอุปสรรคต่อการเปิดประมูล 3 จี ของ กทช. และขัดแย้งกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการเปิดเสรีการลงทุน "การประมูลซึ่งต้องใช้เงินลงทุนมากระดับ 40,000 ล้านบาทขึ้นไปนั้น คงหาคนไทยที่มีเงินลงทุนเพียงลำพังยาก ส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีเงินทุนต่างชาติ

เข้ามาร่วมลงทุนด้วย เงื่อนไขนี้อาจทำให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลมีจำนวนน้อยลง ซึ่งไม่น่าจะใช่สิ่งที่ กทช. ต้องการ การลงทุนเครือข่ายมือถือต้องใช้เงินมาก มหาเศรษฐีในเมืองไทยมีไม่กี่คนที่มีเงินในระดับที่ลงทุนในธุรกิจนี้ได้ นี่เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับ ประเทศจึงต้องพึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บอร์ด กทช.เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา อนุมัติร่างประกาศกำหนดข้อห้ามการครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าว มีสาระสำคัญ ได้แก่ ห้ามการมีอำนาจในการแต่งตั้งซีอีโอ ซีเอฟโอ การมีสิทธิออกเสียงเกินสัดส่วนหุ้นที่ถือจริง การว่าจ้างหรือแต่งตั้งคนต่างด้าวในตำแหน่งสำคัญ เป็นต้น

"ผมคิดว่าแม้แต่ทรูเอง ซึ่งยังคงความเป็นบริษัทไทย ที่สุดแล้วก็ต้องหาพันธมิตรต่างชาติเข้ามาช่วยลงทุน ซึ่งนั่นอาจทำให้ทุกคนติดเงื่อนไขประกาศนี้ และไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้"

นายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าเจ้าหน้าที่คณะผู้บริหารเอไอเอส เปิดเผยว่า ผู้บริหารของเอไอเอสส่วนใหญ่เป็นคนไทยหมด จึงคิดว่าจะไม่กระทบอะไร แต่ไม่เห็นประโยชน์ว่า  กทช.ออกประกาศฉบับนี้ออกมาเพื่ออะไร สงสัยอยากเปิดคอร์สฝึกอาชีพคนไทย ขอบอกว่ากฎเช่นนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาการครอบงำจากต่างด้าวได้ เพราะไม่ใช่การแก้ที่ถูกจุด หากไม่ต้องการต่างชาติขนาดนั้น น่าจะออกกฎหมายห้ามเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเสียก็หมดเรื่อง

ขณะที่นายสุรนันท์ วงศ์วิทยกำจร กรรมการ กทช. เปิดเผยหลังการหารือร่วมกับคณะกรรมการคงสิทธิเลขหมายโทรคมนาคม (Mobile Number Por– tability) ว่า ได้ให้เอกชนไปตรวจสอบระบบการให้บริการคงสิทธิเลขหมายอีกครั้ง ว่าจะสามารถให้บริการ ได้ในวันที่ 1 ก.ย.53 หรือไม่ โดยให้เสนอกลับมาภายในวันที่ 10 ส.ค.นี้ โดยในความเห็นส่วนตัว มีความเป็นไปได้สูงที่อาจต้องเลื่อนการเปิดให้บริการคงสิทธิ

เลขหมายออกไปเป็น 1 พ.ย.นี้ เพราะหลังจากรับฟังความเห็นจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแล้ว พบว่าปัญหาด้านเทคนิคที่ต้องเชื่อมต่อระหว่างค่ายมือถือด้วยกันต้องใช้เวลาทดสอบระบบไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือน.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!