TARADTHONG.COM
มีนาคม 27, 2023, 04:49:36 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เขมรซัดไทย อย่าฝันเป็นเจ้าของ เขาพระวิหาร  (อ่าน 3054 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 07, 2010, 12:13:27 PM »

เขมรซัดไทย อย่าฝันเป็นเจ้าของ เขาพระวิหาร (ไอเอ็นเอ็น)
 
         รมว.ต่างประเทศกัมพูชา จวกไทย ไม่มีไมตรีจิตที่ดี ในการตกลงพิพาทชายแดน พร้อมระบุ "อย่าฝัน" จะได้เป็นเจ้าของปราสาทพระวิหารร่วมกับกัมพูชา

         เว็บไซต์ สำนีกข่าว ดืม อัม ปึล ของกัมพูชา รายงาน ตามคำกล่าวของ นายฮอ นัม ฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชา ในระหว่างการแถลงข่าววานนี้ (6 ส.ค.) ที่กระทรวงการต่างประเทศ ระบุ รัฐบาลไทยได้มีการพูดจาอย่างไม่น่าเชื่อถือมาโดยตลอด เกี่ยวกับการจัดการปัญหาชายแดนกับกัมพูชา และขณะนี้ประเทศไทยยังพยายามที่จะคัดค้านแผนจัดการพระวิหาร และวางแผนที่จะเข้ามาเป็นเจ้าของปราสาทพระวิหารที่เป็นมรดกโลก ร่วมกับกัมพูชา พร้อมระบุว่าการกระทำของไทยเป็นเรื่องล้าสมัย และ อย่าฝันว่าจะได้เป็นเจ้าของปราสาทพระวิหารร่วมกับกัมพูชา เพราะปราสาทพระวิหารเป็นของชนชาติเขมร

         นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ยังได้กล่าวว่า ที่ผ่านมากัมพูชาได้พบกับตัวแทนฝ่ายไทย 3 ครั้ง สำหรับกระทรวงต่างประเทศ เกี่ยวกับปัญหาชายแดน อีก 3 ครั้ง สำหรับคณะกรรมการชายแดน และครั้งล่าสุด เมื่อเดือน มิถุนายน ปี 2552 ซึ่งได้มีการตกลงที่จะทำการวัดพื้นที่ใกล้กับปราสาทพระวิหาร แต่ไทยกลับไม่ยอมมา และประเทศไทยมักจะทำให้เป็นเรื่องยุ่งยาก สำหรับการจัดการปัญหาชายแดนกับกัมพูชา

         "ซึ่งจนถึงขณะนี้ จุดยืนของรัฐบาลกัมพูชาก็ยังคงต้องการเห็นความสงบในข้อตกลงชายแดน รวมถึงความยับยั้งชั่งใจในการจัดการปัญหา แม้กลุ่มคนเสื่อเหลืองซึ่งมีการเคลื่อนไหวในกรุงเทพ และรัฐบาลไทยจะมีความยืดหยุ่นในการจัดการปัญหาชายแดน อย่างไรก็ดี กัมพูชาก็มีการป้องกันตนเองเพื่อปกป้องอธิปไตย" นายฮอ กล่าว         ด้าน สำนักข่าว วอยซ์ ออฟ อเมริกา -กัมพูชา รายงาน อ้างคำกล่าวของ นาย ฮอ นัง ฮง รัฐมนตรีต่างประเทศ กัมพูชา ที่กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า กัมพูชาจะพิจารณายื่นเอกสารเพื่อแสดงความไม่พอใจแก่เลขาธิการองค์การสประชา ชาติ เกี่ยวกับปัญหาชายแดน หากเจ้าหน้าที่ไทย ไม่หยุดกระทำการสาธารณเพื่อขยายพื้นที่ตามแนวชายแดน

         การออกมาตอบโต้ด้วย "วาทะ" ที่แข็งกร้าวของรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา เพื่อตอบโต้การรายงานจากสื่อของไทย ที่รายงานโดยยกคำพูดตอนหนึ่งของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่กล่าวว่า ปัญหาพื้นที่ชายแดน (ไทย-กัมพูชา) ได้เริ่มขึ้นหลังยูเนสโกมีการขึ้นทะเบียนพระวิหารเป็นมรดกโลก

         นอกจากนี้ นายฮอ ยังกล่าวว่า "เวลานี้..สายเกินไปเพื่อคัดค้านการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก และสายเกินไปที่จะขอรวมเป็นเจ้าของกับกัมพูชา ทุกความต้องการเป็นเพียงฝัน และของให้นายกรัฐมนตรีของไทยหยุดความฝันนี้เสีย"

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!