TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 18, 2024, 08:50:00 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาเลเซียอาจลงโทษ “แขวนคอ” พ่อแม่ที่ทิ้งเด็กแรกเกิด  (อ่าน 5161 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 14, 2010, 09:01:46 AM »

มาเลเซียอาจลงโทษ “แขวนคอ” พ่อแม่ที่ทิ้งเด็กแรกเกิด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ผู้ปกครองชาวมาเลเซียที่ทอดทิ้งทารกแรกเกิด และปล่อยให้เด็กเหล่านี้เสียชีวิต อาจรับโทษถึงขั้นประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ เนื่องจากขณะนี้ทางการกำลังเร่งจัดการกับปัญหาพ่อแม่ทิ้งทารกแรกเกิดที่เพิ่มสูงขึ้น
       
       รัฐบาลมาเลเซียกำหนดว่าจากนี้ไปการทิ้งเด็กทารกแรกเกิดจะถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่า หรือฆาตกรรม โดยผู้ต้องหาอาจถูกตัดสินลงโทษถึงขั้นประหารชีวิต

 
   
คดีทิ้งทารกแรกเกิดในมาเลเซียยังแก้ไม่ตก
 
 
       ในหลายๆ คดีที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ การสืบสวนดำเนินการภายใต้กฎหมายอาญาที่ไม่รุนแรงพอ อย่างการทอดทิ้งเด็กทารกแรกเกิด ผู้ต้องหาจะรับโทษสูงสุดเพียง 10 ปี
       
       ชาห์รีซัต อับดุล จาลีล รัฐมนตรีสตรีครอบครัวและการพัฒนาสังคม กล่าวว่า “รัฐบาลไม่มีทางเลือกอื่น เพราะมีคดีเพิ่มมากขึ้น แม้ว่ามีมาตรการใหม่ออกมารองรับ แต่การทอดทิ้งทารกแรกเกิดยังคงเกิดขึ้นเรื่อยๆ”
       
       “รัฐบาลไม่สามารถปล่อยให้กรณีเช่นนี้ดำเนินต่อไปได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่มีการแยกข้อกล่าวหาระหว่างการพยายามฆ่ากับฆาตกรรม” เธอกล่าว
       
       ทางการมาเลเซียได้รับสัญญาณเตือนว่ากรณีการทอดทิ้งเด็กทารกจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในปีนี้มีคดีเกิดขึ้นแล้วถึง 60 คดี ส่วนปีที่แล้วทั้งปีมีเพียง 79 คดี โดยตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมามีเด็กทารกถูกทอดทิ้งจำนวน 241 รายแล้ว
       
       รายงานจากสื่อหลายๆ สำนักต่างเน้นย้ำถึงการทอดทิ้งเด็กทารกแรกเกิดไว้ตามริมถนน หรือในถังขยะ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีผู้สัญจรทางถนนรายหนึ่งพบศพเด็กชายถูกทิ้งไว้ข้างทาง ซึ่งข้อมือซ้ายของศพยังถูกสุนัขจรจัดกัดอีกด้วย
       
       รัฐมนตรีชาห์รีซัต อับดุล จาลีลระบุก่อนหน้านี้ ว่า การเพิ่มขึ้นของการทอดทิ้งเด็กทารก มาจากคู่ชายหญิงที่ยังไม่ได้แต่งงานกัน และไม่รู้ว่าจะขอความช่วยเหลือจากที่ไหน หลังจากฝ่ายผู้หญิงตั้งท้องนอกการสมรส
       
       องค์กรอิสระของมาเลเซียได้ก่อตั้ง “ศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ไม่พึงประสงค์” แห่งแรกของประเทศขึ้นมา เพื่อช่วยชีวิตเด็กทารกแรกเกิดผู้ไม่เป็นที่ต้องการ ศูนย์ดังกล่าวอนุญาตให้พ่อแม่นิรนามทิ้งลูกๆ ไว้ที่ศูนย์ได้
       
       ทั้งนี้ การตั้งศูนย์แห่งนี้ก่อให้เกิดความคิดเห็นที่ขัดแย้งขึ้น เนื่องจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการส่งเสริมการชิงสุกก่อนห่าม
       
       อนึ่ง ผู้สนับสนุนของศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ไม่พึงประสงค์ กล่าวว่า ทางศูนย์ได้ให้ทางเลือกกับแม่ผู้สิ้นหวังว่าจะ ทิ้งเด็กไว้ที่ศูนย์ หรือปล่อยให้เด็กตายอยู่ข้างถนน

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!