TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 16, 2024, 02:03:24 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อซื้อทัวร์แล้ว แต่กลับถูกหลอก  (อ่าน 7323 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2010, 10:31:51 PM »

เมื่อซื้อทัวร์แล้ว แต่กลับถูกหลอก
ซื้อทัวร์แล้วกลับถูกหลอก (Lisa)

           จากข่าวที่ปรากฏเกี่ยวกับการถูกหลอกให้ซื้อทัวร์ ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายต้องระวังตัวมากขึ้น ซึ่งวันนี้ อ.ประมาณ มีข้อแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันแล้ว

           รายได้จากการท่องเที่ยวเป็นรายได้สำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเราครับ ทั้งจากทัวร์ภายนอกประเทศ และคนไทยเองนี่แหละครับที่นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และวัฒนธรรมต่าง ๆ  ทั่วทั้งประเทศไทย ที่คุณผู้อ่านเองก็สามารถเลือกท่องเที่ยวได้ตามรสนิยมครับ

           เรื่องหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในบ้านเรา และคุณผู้อ่าน Lisa บางท่านเป็นกังวลและได้ไถ่ถามมาที่กองบรรณาธิการ คือ หลังจากที่มีข่าวเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2552 ต่อเนื่องมาถึงต้นเดือนมกราคม 2553 ว่ามีนักท่องเที่ยวหลายคนถูกหลอกให้ซื้อโปรแกรมทัวร์ในงานที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดบูธส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยให้บริษัททัวร์น้อยใหญ่มาออกงาน แต่พอถึงเวลาจริง กลับโอละพ่อบริษัททัวร์แห่งนั้นปิดบริษัทหายจ้อย... ซึ่งผมจะคุยเรื่องเหล่านี้กับคุณผู้อ่านใน Lisa ฉบับนี้แหละครับ

ซื้อแพ็กเกจแล้ว...แต่ถูกเบี้ยว

           เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2553 ประชาชนผู้เสียหายจำนวน 26 คน นำหลักฐานใบเสร็จรับเงินเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลลุมพินีให้ดำเนินคดีกับบริษัท เซาเธิร์น พลัส ทราเวล จำกัด และพวก ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง หลังผู้เสียหายได้เข้าไปซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่ จากบริษัทดังกล่าว ทั้งในงาน อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ แกรนด์เซลส์ 2009 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคมถึง 2 สิงหาคม 2552 และงานมหัศจรรย์เที่ยวไทย เมื่อวันที่ 4-6 ธันวาคม 2552 แต่ปรากฏว่า ไม่สามารถท่องเที่ยวได้จริงตามนั้น แถมผู้เสียหายเหล่านี้ก็สูญเงินไปรวมกันเกือบล้านบาท

           เรื่องนี้ชัดเจนครับว่า เข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เพราะบริษัททัวร์เอาเงินของผู้เสียหายไปแล้ว แต่ปรากฏว่าไม่สามารถทำตามที่โฆษณาไว้ แถมปิดบริษัทหนีอีก ซึ่งโทษในคดีนี้เบื้องต้นคือจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับครับ

มีบทลงโทษ...จาก ททท. อีก

           บริษัทท่องเที่ยวหรือบริษัททัวร์ใด ๆ ก็ตามที่มีความผิดประเภทลูกค้าซื้อทัวร์ไปแล้ว แต่บริษัทแจ้งยกเลิกการเดินทาง และ ไม่ยอมคืนเงินให้ หรือเบี้ยวลูกค้าหน้าตาเฉยอย่างกรณีข้างต้น แบบนี้ นอกจากถูกสั่งให้คืนเงินตามจริงแล้ว บริษัทจะต้องถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ พ.ศ.2535 โดยมีกำหนดระยะเวลา แต่ไม่เกินครั้งละ 6 เดือนครับ

นักท่องเที่ยว...ได้เงินชดใช้

           นอกจากบริษัทท่องเที่ยวต้องรับผิดชอบความเสียหายทั้งปวงหลังจากที่ผู้เสียหายไปแจ้งความแล้ว หากคุณผู้อ่านซึ่งซื้อทัวร์จากบริษัทที่จดทะเบียนกับ ททท. แล้วคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือรู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบ คุณในฐานะนักท่องเที่ยวยังสามารถร้องเรียนที่นายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ ณ สำนักงานธุรกิจนำเที่ยว และ มัคคุเทศก์ ใกล้บ้านได้เลยนะครับ โดยคุณจะได้รับเงินชดใช้ค่าเสียหายในวงเงินตามประเภทใบอนุญาตที่บริษัทแห่งนั้นได้ทำเอาไว้ดังนี้ครับ

         ใบอนุญาตท่องเที่ยวภายในจังหวัด และจังหวัดที่มีพื้นที่ติดต่อ ชดใช้ไม่เกิน 10,000 บาท

         ใบอนุญาตท่องเที่ยวภายในประเทศ ชดใช้ไม่เกิน 50,000 บาท

         ใบอนุญาตนำนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาเที่ยวภายในประเทศ (Inbound) ชดใช้ไม่เกิน 100,000 บาท

         ใบอนุญาตนำนักท่องเที่ยวภายในประเทศเดินทางท่องเที่ยวยังต่างประเทศ (Outbound) และนำนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาเที่ยวภายในประเทศ (Inbound) ชดใช้ไม่เกิน 200,000 บาท

รักษาเอกสาร...ไว้เป็นหลักฐาน

           เอกสารท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น โปรแกรมเดินทางสถานที่ท่องเที่ยว รายการนำเที่ยว ใบเสร็จรับเงิน ฯลฯ เป็นสิ่งที่ผู้ซื้อทัวร์ต้องเก็บรักษาเอกสารเหล่านี้ไว้สุดชีวิตเลยนะครับ อย่าไปทิ้งขว้าง เพราะจะเป็นหลักฐานสำคัญ และเป็นประโยชน์เมื่อมีการร้องเรียนในภายหลัง นอกจากนี้ คุณผู้อ่านต้องพิจารณานะครับว่าชื่อผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวในใบอนุญาตและใบเสร็จรับเงินต้องตรงกัน และจำนวนเงินต้องถูกต้อง ตรวจสอบเงื่อนไขอื่น ๆ  ตามเอกสารให้ถูกต้องตรงตามที่เขาได้ตกลงกับคุณไว้ด้วยวาจาด้วยนะครับ

           สำหรับคนที่นิยมซื้อแพ็กเกจตามงานแฟร์หรืองานเทศกาลต่างๆ จำไว้นะครับว่าควรชำระเงินแค่ส่วนหนึ่งก่อนอย่าเพิ่งชำระเต็ม เมื่อเกิดเหตุขึ้นต้องรีบแจ้งความเพื่อควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในการกระทำความผิด ชั้นต่อไปคือเข้าไปร้องเรียนที่การท่องเที่ยวฯ ใกล้บ้าน เพื่อรับเงินชดใช้ค่าเสียหายครับ

บันทึกการเข้า
loveyou
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2010, 10:55:43 AM »

ถูกหลอกบ่อยค่ะ
บันทึกการเข้า

รักนะ...จุ๊บ จุ๊บ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!