TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 24, 2024, 03:40:49 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ล้อแม็ก...เพิ่มสมรรถนะปลายเท้าหรือแค่สวยงาม  (อ่าน 4464 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 09:20:17 PM »

ล้อแม็ก...เพิ่มสมรรถนะปลายเท้าหรือแค่สวยงาม

นับวันเราคงจะเริ่มปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า ล้อแม็กได้กลายมาเป็นอุปกรร์มาตรฐานใหม่ของรถยนตืนั่งยุคใหม่ ที่ในรุ่นท๊อป หรือพิเศษกว่ารุ่นอื่นๆนั้น ล้อแม็กที่มีลายสวยงามจะถูกจัดการติดตั้งมาให้จากโรงงานอย่างครบครัน
ล้อแม็กนั้นไม่ใช่ของแต่งแห่งโลกยุคใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่เจ้าล้อลายสวยงามตระการตา เหล่านี้มีให้เลือกไปใส่กันมานมนานแล้ว โดยเฉพาะในต่างประเทศที่ล้ออัลลอยเหล่านี้ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะจากลุ่มคนที่รักการแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจ ล้อแม็กจัดได้ว่าเป็นสิ่งที่อยู่ในรายการแรกของลิสสินค้าที่จะถูกจับจองไปตบแต่งรถยนต์คันโปรด

คำถามหนึ่งที่มักจะเป้นข้อสงสัยเกี่ยวกับล้อแม็กและเป้นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวความกลมกลิ้งเจ้าปัญหา คงไม่พ้นประโยคที่หลายคนต่างตั้ง ข้อกังขาว่า เจ้าล้อแม็กที่มีวางจำหน่ายอยู่มากมายในท้องตลาดนี้ มีประโยชน์ในการใช้งาน มากกว่าเพียงแค่ความสวยงามของมัน ที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายตังค์ เริ่มต้นถึง วงละ 4000 บาท หรือไม่
แน่นอนว่า เจ้าล้ออัลลอยเหล่านี้มีประโยชน์มากกว่าที่เห็น ไม่ว่าจะล้ออัลลอยที่ได้รับการติดตั้งออกมาจากโรงงานจากผู้ผลิต หรือจะเป็นล้อแม็กที่มีให้เราเลือกซื้อมากมายทั้งจากต่างประเทศหรือจะเป็นล้อแม็กที่ผลิตในประเทศไทย ต่างก็มีอะไรที่มากกว่าเพียงความสวยงาม
อย่างหนึ่งที่คุณจะได้ทันทีที่ใส่ล้อแม็ก เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันสวยงาม และสร้างความโดดเด่นให้กับรถยนต์คู่ใจอย่างมาก ทว่าล้อแม็กก็ไม่ได้มีดีเพียงความสวยงามอย่างเดียว เนื่องจากล้อแม็กโดยมากมักมีขนาดกะทะที่ใหญ่กว่าล้อทั่วไป ซึ่งขนาดใหญ่ขึ้นนั้นไม่ได้เกิดเฉพาะขนาดของวงล้อ แต่ยังหมายถึงหน้ากว้างสำหรับใส่ยางรัดเข้ากับวงล้อที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

หน้ายางที่เพิ่มมากขึ้นหมายถึงหน้าสัมผัสของคุณกับพิ้นผิวถนนที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสมรรถนะในการทรงตัวของรถที่มีความหนึบแน่นยามขับขี่ความเร็วสูง และยังเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้นในยามเข้าโค้ง ทำให้การขับขี่รถยนต์ของคุณ มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นไปอีก
ไม่เพียงเท่านี้ การเปลี่ยนล้อแม็กที่มีส่วนในการเพิ่มหน้าสัมผัสยาง ยังมีผลต่อความปลอดภัยมากกว่าคุณคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเบรกหยุดรถ หน้าสัมผัสของยางที่มาก จะช่วยให้รถมีการเสียดทานยางกับพื้นถนนมากขึ้น หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย มันจะทำให้ระยะทางเบรกสั้นยิ่งขึ้น โดยเฉลี่ยจะสั้นกว่าการใช้ล้อเดิมๆ อีกถึง 5-10 % ซึ่งแม้อาจจะดูมันไม่ใช่ตัวเลขที่มากนัก แต่เมื่อถึงสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นจริง เราอาจจะปฏิเสธไม่ได้ว่า ล้อแม็กที่ชีวิตแขวนไว้กับมันนี้อาจช่วยให้รอดจาดอุบัติเหตุร้ายแรงก็เป็นได้


อย่างไรก็ตามแม้จะมีข้อดีอย่างมาก โดยเฉพาะการทรงตัวที่มีสมรรถนะสุงขึ้น แต่ในทางกลับกันของอุปกรณ์แต่งยอดฮิตอย่างล้อแม็กหรือล้ออัลลอยนั้น มันก็กลับส่งผลถึงอัตราความประหยัดน้ำมัน ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของหน้าสัมผัสยาง
โดยปกติแล้วหน้าสัมผัสยางที่น้อย ก็หมายถึงแรงเสียดทานที่น้อยกว่าเท่ากับการใช้อัตราเร่งให้รถยนต์ขับเคลื่อนไม่มาก เมื่อต้องการจะทะยานไปข้างหน้า ทว่าเมื่อคุณเปลี่ยนล้อแม็กและต้องมีการเปลี่ยนยางไปด้วยเพื่อให้สัมพันธ์กับขนาดล้อ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้ายางที่มีขนาดกว้างมากยิ่งขึ้นมันจะทำให้รถมีอัตราสิ้นเปลืองเพิ่มมากขึ้นกว่า ซึ่งโดยเฉลี่ย ถ้าวัดกันออกมาเป็นกิโลเมตรต่อลิตร จะมีการสินเปลืองเพิ่มขึ้นเพียง 1-2 กิโลเมตร ต่อลิตรเท่านั้น ทั้งนี้ต้องขึ้นขนาดหน้ากว้างของยางด้วยว่า มีขนาดกว้าง มากน้อยเพียงใด
อย่างไรก็ตามเราปฏิเสธไม่ได้ว่า สมรรถนะที่เพิ่มสูงขึ้นก็แลกมากับจำนวนเงินที่ต้องลงทุนในการใช้จ่ายเพื่อซื้อความสวยงามและสมรถนะที่ถือว่าเป็นเงินจำนวนมากอยู่พอสมควร ซึ่งจากการสอบถามราคาล้อและยางจากร้านยางชั้นนำ เราจะพบว่า ล้อแม็ก 1 ชุดจำนวน 4 วงพร้อมยางใหม่ที่ทางร้านจัดให้ จะตกอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท สำหรับล้อขนาดขอบ 17 นิ้ว ซึ่งแม้ราคานี้รวมค่าติดตั้งแล้ว ก็ยังถือว่าเป้นจำนวนเงินที่สูงอยู่พอสมควรสำหรับรถยนต์ใช้งาน
นี่เป็นเพียงเกร็ดเล็กๆเกี่ยวกับล้อแม็กที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยงาม หากแต่ยังช่วยเพิ่มสมรถนะการขับขี่สำหรับคนที่ชอบและรักความเร้ว ไม่ว่าคุณจะมีความยังไงเกี่ยวกับล้อแม็ก ขอจงพึงคิดเสมอว่าใช้เงินให้คุ้มค่า เพื่อวันข้างหน้าอาจจะมีรถที่ดีกว่านี้.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!