TARADTHONG.COM
กุมภาพันธ์ 22, 2024, 11:53:46 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “วูวูเซลา” ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในคำศัพท์ใหม่ของพจนานุกรมออกซฟอร์ด  (อ่าน 3823 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 19, 2010, 08:33:29 PM »

“วูวูเซลา” ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในคำศัพท์ใหม่ของพจนานุกรมออกซฟอร์ด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซี - วูวูเซลา แตรพลาสติกผู้เป็นเสียงแห่งฟุตบอลโลก 2010 ส่งเสียงดังกระหึ่มโลกจนได้รับเลือกเป็นหนึ่งในคำศัพท์ใหม่ ที่รวมอยู่ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษฉบับล่าสุดของออกซฟอร์ด ซึ่งเผยแพร่ออกมาวันนี้ (19)

 
   
คำว่า 'วูวูเซลา' ได้รับเลือกเข้าอยู่ในพจนานุกรมอ็อกฟอร์ด ดิกชันนารี ออฟ อิงลิช
 
 
       แตรที่อาจส่งเสียงคำรามจนผู้ฟังหูดับได้นี้กลายเป็นหนึ่งในคำใหม่ของพจนานุกรมออกซฟอร์ด ดิกชันนารี ออฟ อิงลิช ฉบับล่าสุด ซึ่งยึดหลักรวบรวมคำที่มีการใช้จริงในสังคม
       
       ทั้งนี้ เสียงจากวูวูเซลาจะดังกระหึ่มจนสามารถได้ยินได้ฟังตลอดการแข่งขันในฟุตบอลโลก และกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากทั้งนักฟุตบอลและผู้ชม
       
       การได้รับเกียรติให้บรรจุเป็นคำศัพท์ใหม่ของวูวูเซลา ซึ่งเสียงของมันถูกนำไปเปรียบกับเสียงรังแตน เกิดขึ้นหลังจากที่คำว่า “วูวูเซลา” ได้รับการเลือกให้เป็น 'คำแห่งการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010' โดยการเลือกจากนักภาษาศาสตร์ทั่วโลก เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
       
       วูวูเซลาเป็นหนึ่งในคำศัพท์ใหม่จำนวน 2,000 คำของพจนานุกรมฉบับแก้ไขครั้งที่ 3 เล่มนี้ ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1998 หลังจากแยกตัวออกมาจากพจนานุกรมออกซฟอร์ด อิงลิช ดิกชันนารี (โออีดี)
       
       คำดังกล่าวได้รับการลงเลือกจากนักภาษาศาสตร์จำนวน 320 คน จาก 60 ประเทศ ถึงร้อยละ 75 โดยบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาเหล่านี้ได้รับการขอให้เลือกคำที่มีความหมายที่สุดในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ผ่านมา
       
       ทั้งนี้ การต่อสู้กับสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ทำให้คำว่า 'carbon capture and storage' ซึ่งหมายถึง กระบวนการดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง ก็เข้ามาเป็นหนึ่งในคำศัพท์ใหม่ รวมทั้งวิกฤติเศรษฐกิจที่ผ่านมาก็ได้สร้าง คำว่า 'toxix debt' ซึ่งหมายถึง หนี้ที่มีความเสี่ยงสูงว่าจะไม่ได้รับการชำระและต้องการการผ่อนปรนเป็นพิเศษ รวมอยู่ในพจนานุกรมเล่มนี้ด้วย
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!