TARADTHONG.COM
มีนาคม 27, 2023, 06:18:42 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การกั้นประตูเงินประตูทอง  (อ่าน 3053 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 02, 2010, 07:30:25 PM »

การกั้นประตูเงินประตูทอง

หลังจากที่เจ้าบ่าวยกขบวนขันหมากมาถึงบ้านเจ้าสาวแล้ว คงต้องปาดเหยื่อ พร้อม ๆ กับเตรียมตัวเตรียมใจควักของกำนัลให้กับญาติ ๆ หรือเพื่อนเจ้าสาว ที่มักจะมายืนปิดขบวนขันหมากเพื่อ "กั้นประตูเงินประตูทอง" ไม่ให้เจ้าบ่าวเข้าไปในบ้านได้ง่าย ๆ ... และนี่เป็นเพียงข้อมูลเล็ก ๆ น้อยที่กระปุกเวดดิ้งนำมาฝาก เพราะเชื่อว่ายังมีหลายคนไม่ทราบเกี่ยวกับ "การกั้นประตูเงินประตูทอง" แต่ถ้าอยากรู้แบบเต็ม ๆ เรามีที่ไปที่มา มาบอกกันค่ะ

          สมัยก่อนกว่าเจ้าบ่าวจะเข้าไปถึงตัวเจ้าสาวได้นั้น ต้องผ่านหลายประตู แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่นิยมกั้นแค่ 3 ประตูเท่านั้น คือ ประตูชัย ประตูเงิน ประตูทอง หรือ ประตูนาก ประตูเงิน ประตูทอง และต้องให้ของกำนัล ถุงใส่เงิน หรือซองใส่เงิน เพื่อเป็นใบผ่านทาง ซึ่งบางครั้งเจ้าบ่าวก็ทำหน้าที่เอง หรือมีเฒ่าแก่บ้าง เพื่อนเจ้าบ่าวบ้าง มาช่วยเจรจาต่อรองกับผู้กั้นประตูซึ่งเป็นคนของเจ้าสาว และอาจมีการกล่าวหยอกเย้าต่อรองกันอย่างสนุกสนาน

          โดยอันดับแรกเมื่อขบวนขักหมากของเจ้าบ่าวมาถึงประตูบ้านเจ้าสาว ก็จะเจอประตูรั้วซึ่งถือเป็นด่านแรก จากนั้นญาติ ๆ ของฝ่ายเจ้าสาว 2 คน จะถือชายผ้ากั้นไว้คนละข้าง เรียกว่า "ปิดประตูขันหมาก" เฒ่าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะถามว่า...

          เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูนี้มีชื่อว่าอะไร
          ผู้กั้นประตู : ประตูชัย          เฒ่าแก่ก็จะให้ของกำนัลหรือซองใส่เงินแก่ผู้กั้นเพื่อขอผ่านทาง เรียกว่า "ของแถมพกอย่างตรี" อะ ๆ แต่ใช่ว่าจะผ่านไปได้ง่าย ๆ เพราะอาจต้องผ่านอีกหลายประตูกว่าจะเข้าไปในบ้านเจ้าสาวได้ และเมื่อผู้กั้นยอมเปิดให้ผ่านให้แล้วก็มาถึงประตูที่ 2 คือ "ประตูเงิน" การกั้นประตูเงินนี้จะใช้ผ้าแพรหรือผ้าชนิดดีกว่าที่ใช้กั้นประตูชัย ผู้ที่ถือผ้ากั้นทั้งสองคนส่วนใหญ่เป็นญาติสนิทของเจ้าสาว โดยเฒ่าแก่จะถามว่า...

          เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูชั้นสองนี้มีชื่อว่าอะไร
          ผู้กั้นประตู : ประตูเงิน

          เฒ่าแก่จึงมอบซองหรือที่เรียกว่า "ของแถมพกอย่างโท" ให้เพื่อขอผ่านทาง ทั้งนี้ ก่อนขึ้นบ้านน้องของเจ้าสาวจะทำหน้าที่ล้างเท้าให้เจ้าบ่าว ซึ่งทำพอเป็นพิธีเท่านั้น และเจ้าบ่าวต้องให้ซองเงินเป็นรางวัล และสำหรับด่านสุดท้ายซึ่งก็คือ "ประตูทอง" ผู้ที่ทำการปิดกั้นส่วนใหญ่จะเป็นพี่น้องของเจ้าสาว สิ่งที่ใช้กั้นอาจเป็นแพรอย่างดี หรือจะใช้สร้อยทองดึงชายไว้คนละมุมก็ได้ โดยเฒ่าแก่จะถามว่า...

          เฒ่าแกเจ้าบ่าว : นี่ประตูอะไร
          เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูทอง

          เฒ่าแก่จึงยื่นซองหรือ "ของแถมพกอย่างเอก" ให้เพื่อขอผ่านทาง ซึ่งซองต้องมีจะมีราคาสูงกว่า 2 ประตูแรก และเมื่อได้ของซองแล้ว ผู้กั้นประตูจะถามเฒ่าแก่ฝ่ายชายว่า...

          ผู้กั้นประตู : ท่านทั้งปวงนี้เดินมาทางไหน
          เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ข้าพเจ้าเดินมาทางตะพานทิพย์ตะพานแสง
          ผู้กั้นประตู : ข้าพเจ้าเดินมาทางตะพานเงินตะพานทอง

          จากนั้นผู้ปิดกั้นประตูจะยอมเปิดทางให้ เฒ่าแก่และเจ้าบ่าวพร้อมเครื่องขันหมากเข้าไปในบ้าน ซึ่งพ่อแม่เจ้าสาว ก็จะออกมาต้อนรับ เพื่อพาไปทำพิธีอื่น ๆ ต่อไป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!