TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 20, 2024, 08:48:08 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนแชทบีบีมาก ระวังนิ้วล็อค - บีบีวิชั่นซินโดรม  (อ่าน 4594 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 13, 2010, 06:25:20 PM »

เตือนแชทบีบีมาก ระวังนิ้วล็อค - บีบีวิชั่นซินโดรม

แพทย์ห่วงคนรุ่นใหม่เล่นบีบีมาก เข้ารักษาอาการนิ้วล็อค ข้อมืออักเสบเพียบ หากอาการรุนแรงอาจถึงขั้นผ่าตัด เตือนเพ่งหน้าจอนาน ระวังเป็นบีบีวิชั่นซินโดรม

            นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีคนไข้เข้ารับการรักษาอาการนิ้วล็อค และข้อมืออักเสบเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน เนื่องจากการพิมพ์งาน การทำกับข้าว หั่นหมู หั่นผัก และสาเหตุอื่น ๆ   

            แต่สาเหตุที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก และเป็นสิ่งที่คนนิยมใช้กันในปัจจุบันนี้ก็คือ การพิมพ์ข้อความส่งผ่านกันทางโทรศัพท์ หรือการใช้บีบี ที่มีแป้นพิมพ์ขนาดเล็กและแคบ ทำให้ข้อมือวางลำบาก หากใช้บ่อย ๆ นาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการเอ็นข้อมืออักเสบตามมา เวลากระดกนิ้วหัวแม่มือจะเจ็บ เกร็งที่นิ้วตรงข้อต่อ ทำให้ปลายนิ้วมีกระดูกปูดขึ้นมา เพราะมีหินปูนไปจับ ส่วนที่บริเวณข้อมือจะเกิดพังผืดขึ้นที่ฝ่ามือ ถ้ายิ่งใช้งานมากขึ้น พังผืดจะยิ่งหนาจนไปกดทับเส้นประสาท จะทำให้มือชา นิ้วชา เกิดอาการนิ้วล็อคตามมาได้ ทำให้เวลากำหรือเหยียดได้ลำบาก ถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ นิ้วมืออาจจะงอ หรือเหยียดไม่ออกได้

            สำหรับการรักษาอาการดังกล่าวนั้น นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า ถ้ายังใช้งานในลักษณะเดิมอยู่จะยิ่งเจ็บปวดที่มือมากขึ้น ต้องรักษาด้วยการฉีดยา หรือถึงขั้นผ่าตัด เช่นนั้นแล้ว หากใครเริ่มมีอาการดังกล่าว ควรลดการใช้บีบีลง หรือปรับท่าการวางมือให้ถูกต้อง นอกจากนี้ ยังควรบริการมือ ด้วยการยืดเหยียดมือ ยืดนิ้วมือ ข้อมูล และประสานมือเหยียดออกไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยป้องกันอาการนิ้วล็อคได้ในเบื้องต้น หรือลองจุ่มมือลงในน้ำอุ่น เพื่อผ่อนคลายข้อมือ ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้

            ด้าน ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ได้กล่าวถึงผลเสียของการใช้บีบีที่มีต่อสายตาด้วยว่า การเล่นบีบีมากอาจทำให้เกิด "โรคบีบีวิชั่นซินโดรม" ได้ โดยจะมีอาการปวดตา เมื่อยตา เนื่องจากเพ่งตัวหนังสือที่เล็ก และนานเกินไป จะทำให้แก้วตาดำแห้ง จนมีอาการแสบ เคือง น้ำตาไหล และปวด คล้ายกับโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซิโดรม 

            ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ว่า "โรคบีบีวิชั่นซินโดรม" จะเกิดอันตรายรุนแรง โดยจะมีเพียงอาการแสบตา ปวดตา แต่เมื่อนอนพักสายตาก็หาย อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบีบีควรเว้นระยะห่างหน้าจอกับสายตาให้ได้ระยะที่มองได้ชัดที่สุด และไม่ควรเล่นบีบีในที่มืด เพราะส่งผลเสียต่อสายตาได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!