header-banner

TARADTHONG.COM

Copy Code แปะที่เว็บไซต์คุณ

ตลาดทอง.COM

 

Copy Code แปะที่เว็บไซต์คุณ

สมัครรับข่าวตลาดทอง

สมัครรับข่าวตลาดทองผ่านทาง Email:

Power By ตลาดทองดอทคอม

Subscribe in a reader

“อนุพันธ์ทองคืออะไร”

ตลาดทอง-ร้านทอง-ทองคำแท่ง-gold-ลงทุนทองตลาดทอง-ร้านทอง-ราคาทอง-gold-ลงทุนทองตลาดทอง-ราคาทอง-gold-ลงทุนทอง

ไม่ขออะไรมาก..ขอเพียงโหวตให้กำลังใจคนทำเว็บ ช่วยโหวตทุกครั้งที่เปิดเว็บ

“อนุพันธ์ทองคืออะไร”

 

 

อนุพันธ์ทองคำทางเลือกการลงทุน ตอนที่ 1 “อนุพันธ์ทองคืออะไร”
       
           ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ผู้ลงทุนย่อมต้องการที่จะได้รับผลตอบแทน โดยการลงทุนนั้นก็มีหลากหลาย ยิ่งปัจจุบันนวัตกรรมทางการลงทุนมีออกมากไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสินค้า IT มีตั้งแต่นวัตกรรมที่ช่วยให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายขึ้นไป จนถึงนวัตกรรมที่ทำให้การลงทุนมีโอกาสในการลงทุนมากขึ้น และหนึ่งในนวัตกรรมที่ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่สำหรับคนไทยเห็นจะเป็นตราสารอนุพันธ์ ทั้งๆ ที่จริงแล้ว ตราสารอนุพันธ์มีในประเทศไทยมาพักใหญ่แต่นักลงทุนจำนวนมากยังขาดความเข้าใจ และน้อยคนที่จะสามารถสร้างโอกาสในการลงทุนในตลาดอนุพันธ์เพราะเลือกจะปิดประตูการเรียนรู้ด้วยเหตผลว่าตราสารอนุพันธ์เป็นการลงทุนที่ซับซ้อน และมีความเสี่ยงมาก นอกจากนี้ นักลงทุนจำนวนไม่น้อยที่ขาดความรู้ความเข้าใจ และเข้ามาลงทุนในตลาดอนุพันธ์ต้องพบต่อการขาดทุนจนทำให้เกิดทัศนคติในเชิงลบต่อการลงทุนอนุพันธ์ ทั้งที่จริงแล้วถ้าเราใช้อนุพันธ์อย่างเหมาะสมจะถือว่ามีแต้มต่อในการลงทุนอย่างมาก วันนี้ผมจึงขอให้พื้นที่ในการขยายความการลงทุนในตราสารอนุพันธ์โดยมุ่งเน้นไปที่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับทองคำ (Gold Futures) เป็นปฐม เพื่อใช้ต่อยอดการลงทุนต่อไปในอนาคตครับ
       
           ตราสารอนุพันธ์มีหลายประเภท เช่น forward contract, futures contract, options และ SWAP เป็นต้น โดยถ้ามีโอกาสในอนาคตจะมาขยายความนะครับ ตราสารอนุพันธ์ที่เป็นที่นิยมเพราะง่ายต่อความเข้าใจ และง่ายต่อการลงทุนคือ สัญญา Futures ที่สามารถใช้สินทรัพย์หลายประเภทในการอ้างอิง โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำที่ซื้อขายผ่านตลาดอนุพันธ์ในประเทศไทยมีการอ้างอิงกับทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 96.5% ที่นักลงทุนไทยคุ้นเคย ซึ่งการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำ (Gold Futures) นักลงทุนจะต้องเปิดบัญชีการซื้อขายกับตัวแทนที่เป็นสมาชิกกับตลาดอนุพันธ์ (โบรกเกอร์) เพื่อทำการส่งคำสั่งซื้อขายตัวแทน 
       
           ข้อดีของการลงทุน Gold Futures คือ นักลงทุนจะสามารถลงทุนได้เกือบทุกสภาพตลาดไม่ว่าจะเป็นตลาดขาขึ้นอย่างที่เราถนัด หรือในช่วงตลาดขาลงอย่างที่ทองคำทำมาในช่วงกว่า 3 ปีที่ผ่านมา อาจจะกล่าวง่ายๆ ได้ว่า นักลงทุนจะต้องคาดเดาทิศทางของราคาทองคำถ้าคาดว่าช่วงนี้ราคาจะขึ้นก็ต้อง “เปิดสัญญาซื้อล่วงหน้า” ถ้าราคาขึ้นจะมีกำไร แต่ถ้าราคาปรับตัวลดลงนักลงทุนก็จะขาดทุน แต่ถ้านักลงทุนคาดการณ์ว่า ราคาทองคำจะปรับตัวลดลงก็จะทำการ “เปิดสัญญาขายล่วงหน้า” ถ้าราคาปรับตัวลดลงจริงตามที่คาดการณ์ไว้นักลงทุนก็จะได้กำไร แต่ถ้าราคาปรับตัวขึ้น (ไม่เป็นไปตามที่คาด) นักลงทุนก็จะขาดทุนจากการลงทุน นั่นหมายความว่าการเก็งกำไรในตลาด Gold Futures ก็จะตอบโจทย์ได้ดีกว่าเพราะสามารถลงทุนได้ทั้งตลาดขาขึ้น และขาลง นอกจากนี้ นักลงทุนที่ลงทุนใน Gold Futures ยังไม่ต้องใช้เงินเต็มจำนวนในการลงทุนแต่ต้องวางหลักประกัน (ประมาณ 7-10%) ของมูลค่าสัญญา ทำให้ผลตอบแทนเมื่อเทียบกับเงินต้นจะสูงกว่าการลงทุนทองคำแท่ง แต่ถ้าคาดการณ์ผิดผลขาดทุนก็จะมากขึ้นไปด้วยเช่นกัน จะเห็นว่าการลงทุนใน Gold Futures ขึ้นอยู่กับการคาดการณ์เป็นสำคัญ ส่วนตัวสัญญาเป็นตัวช่วยในการกำหนดกลยุทธ์ในการลงทุน

แต่การลงทุนใน Gold Futures ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง คือ ตัวสัญญาซื้อขายล่วงหน้ามีวันหมดอายุสัญญาทำให้การลงทุนใน Gold Futures จะไม่ใช่การลงทุนระยะยาว ปัจจุบัน ท่านสามารถลงทุนได้ยาวสุดใน Gold Futures ประมาณสัก 6 เดือน แต่ส่วนใหญ่ของนักลงทุนก็จะเน้นการลงทุนระยะสั้น สัปดาห์หน้าผมจะมาขยายประโยชน์ของ Gold Futures ในแง่มุมอื่นให้ทราบกันครับ
       
       กมลธัญ พรไพศาลวิจิต

   

manager.co.th/iBizchannel/viewNews.aspx?NewsID=9580000056510​

 

ตลาดทอง-ร้านทอง-ทองคำแท่ง-gold

 ตลาดทอง-ร้านทอง-ทองคำแท่ง-gold
 ตลาดทอง-ร้านทอง-ราคาทอง-gold 
 ตลาดทอง-ราคาทอง-gold 
 ตลาดทอง-ราคาทอง-gold

ขอขอบคุณ

พันธมิตรหลัก

www.krungton-furniture.com

AyothayaHotel.com

www.thaimitr.com

www.naresuan.com

ล็อกอิน

www.thaimith.com

 

ราคาทองคำ  
ราคา Silver  
ราคาน้ำมัน  
Euro : ดอลลาร์