TARADTHONG.COM
ธันวาคม 08, 2021, 10:11:17 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมขนมหวานทำให้ฟันผุ?  (อ่าน 2777 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 29, 2010, 07:31:06 AM »

ทำไมขนมหวานทำให้ฟันผุ?

คงเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า แบคทีเรีย ทำให้ฟันผุ ซึ่งอาหารโปรดของแบคทีเรียก็คือ น้ำตาล ดังนั้น เมื่อแบคทีเรียที่อยู่ในคราบจุลินทรย์ย่อยน้ำตาลหวานๆ ในอาหาร และเครื่องดื่มที่เราดื่ม ก็จะทำให้คราบจุลินทรีย์มีสภาพเป็นกรด เข้าไปทำลายเคลือบฟันจนหมด ขณะเดียวกันก็ทำลายแคลเซี่ยมภายในฟันทำให้ฟันกลายเป็นโพลง และผุได้ ซึ่งการทำให้เกิดกรดนั้นจะเริ่มต้นทำงานเพียงไม่กี่วินาทีหลังจากการรับประทานน้ำตาลเข้าไป ดังนั้น ฟันผุจึงมักเกิดขึ้นภายหลังจากการรับประทานขนมหวานเข้าไปแล้ว จึงเป็นคำอธิบายว่าทำไมการรับประทานอาหารบ่อยๆ จึงเป็นสาเหตุของฟันผุ

แปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร ร่วมกับการใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และไหมขัดฟัน สามารถช่วยลดอาการฟันผุได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!