TARADTHONG.COM
มีนาคม 03, 2021, 03:10:09 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันสังคม เตรียมเก็บเงินสมทบเพิ่มอ้างขาดทุน  (อ่าน 3509 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 25, 2011, 12:44:47 PM »

ประกันสังคม เตรียมเก็บเงินสมทบเพิ่มอ้างขาดทุนประกันสังคม เตรียมเก็บเงินสมทบเพิ่มอ้างขาดทุน (ไทยโพสต์)

          รร.ดิเอ็มเมอรัลด์ แฉ สปส.เตรียมเก็บเงินสมทบผู้ประกันตนเพิ่ม อ้างกองทุนชราภาพขาดทุน คาดมีผลเดือน ก.ย.นี้ แต่สภานายจ้างค้านไม่เห็นด้วย เพราะระบบโดยรวมยังไม่เป็นธรรมสู้บัตรทองไม่ได้
     
          เวลา 13.00 น. วันที่ 23 มิ.ย.2554 สภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย ได้จัดงานสัมมนาเรื่อง "ทำไมผู้ประกันตนตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ.2553 ต้องจ่ายเงินเข้ากองทุน เพื่อให้ได้รับบริหารทางด้านสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน" นายประสิทธิ์ จงอัศญากุล ประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ค้าและบริการเครื่องอุปโภค-บริโภค และกรรมการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายปั้น วรรณพินิจ เลขาธิการ สปส. เตรียมเสนอขอเก็บเงินสมทบจากผู้ประกันตนเพิ่มเติม แต่ไม่ทราบว่าเท่าใด เพื่อลดภาระการขาดทุนของกองทุนชราภาพ รวมถึงเตรียมลดการจ่ายเงินให้กับผู้ประกันตนชราภาพลง เข้าสู่การประชุมคณะกรรมการ สปส. และคาดว่าจะมีผลในเดือน ก.ย.2554 นั้น ตนเห็นว่าเป็นการไม่ยุติธรรมสำหรับกลุ่มผู้ประกันตนที่ สปส.จะต้องเร่งแก้ไขระบบการบริหารจัดการให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้ประกันตนอย่างรวดเร็ว
     
          "ผมยืนยันว่าเงินของกองทุน สปส.ไม่มีปัญหาในการจัดการ แต่ปัญหาสำคัญอยู่ที่ระบบ ที่ยังยึดติดกับระบบราชการ ผมเป็นกรรมการประกันสังคม 5 ปี และเสนอให้ สปส.ตั้งอนุกรรมการฯ รับเรื่องร้องเรียนให้สปส.พิจารณาเรื่องโดยตรง ไม่ต้องผ่านกรรมการการแพทย์ ซึ่งมีแต่ผู้บริหาร รพ.เอกชน แต่ทุกวันนี้ยังตั้งไม่ได้เลย ในวันนี้เป็นหน้าที่ของผู้ประกันตนในการกระตุ้นให้กับสังคมรับรู้ หาทางผลักดันเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ประกันตนบ้าง" นายประสิทธิ์กล่าว
   
          นายภูมิ มูลศิลป์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.อัสสัมชัญ กล่าวว่า แม้ผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภาจะประกาศว่าการดำเนินงานของสำนักงานประกันสังคมนั้นให้สิทธิ์ไม่เท่าเทียมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่ให้รักษาฟรี ขัดกับรัฐธรรมนูญนั้นก็มีความเป็นไปได้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญอาจไม่ตัดสินไปในแนวทางเดียวกัน เพราะศาลรัฐธรรมนูญอาจวิเคราะห์ว่าทั้งสององค์กรมีรากฐานจากกฎหมายคนละมาตรากัน ซึ่งกลุ่มผู้ประกันตนอาจต้องเคลื่อนไหวในแนวทางอื่นโดยอาศัยมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ 2545 ที่ระบุให้กรรมการ สปสช. และคณะกรรมการ สปส.ให้บริการด้านสุขภาพที่เป็นธรรม แต่ถึงวันนี้ผ่านมาเกือบ 10 ปีแล้วยังไม่มีการตกลงกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!