TARADTHONG.COM
ตุลาคม 25, 2021, 05:10:10 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้อีก 30 ปีไทยร้อนจัด ทำคนเสียชีวิตมาก  (อ่าน 2436 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 09, 2010, 08:03:21 PM »

ชี้อีก 30 ปีไทยร้อนจัด ทำคนเสียชีวิตมาก

นักวิชาการ ชี้อีก 30 ปีไทยจะร้อนจัด ทำคนเสียชีวิต ชายฝั่งอ่าวไทยได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลที่สูงขึ้น ขณะที่อีสานแห้งแล้ง ฝนตกน้อยลง

          วานนี้ ( 8 กันยายน) ผศ.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์ วิจัยและฝึกอบรมการเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA START RC) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวถึงรายงานการวิเคราะห์เกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย ในช่วงปี พ.ศ.2588-2608 ว่า ได้ทำการวิเคราะห์ในขอบเขต 8 พื้นที่ตามลักษณะของสภาพทางธรณีวิทยา และภูมิประเทศ พบว่า อีก 30 ปีข้างนั้น ประเทศไทยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงขึ้นอีก 3-4 องศาเซลเซียส

          ผศ.อานนท์ เปิดเผยถึงรายงานการวิเคราะห์ต่อว่า ในพื้นที่เทือกเขาทางภาคเหนือ จะมีอุณหภูมิสูงมากกว่าพื้นที่อื่น และไม่ว่าจะเป็นฤดูฝน หรือฤดูหนาว อุณหภูมิก็ยังจะสูงขึ้นเช่นเดียวกับฤดูร้อน ดังนั้นแล้วในอนาคตอุณหภูมิในฤดูร้อนกับฤดูหนาวของประเทศไทย จะไม่แตกต่างกันมากนัก เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จะยิ่งทำให้เกิดโดมความร้อนที่รุนแรงมากขึ้นในเขตเมือง และหากอุณหภูมิสูงขึ้นในฤดูร้อน จะยิ่งทำให้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศสูงขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้ระบบเมตาบอลิซึมในร่างกายล้มเหลว ซึ่งคาดว่าจะทำให้มีผู้เสียชีวิตจากความร้อนเป็นจำนวนมาก

          นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์แบบจำลองดังกล่าว ยังได้คาดการณ์ว่า อีก 30 ปีข้างหน้า ระดับน้ำทะเลจะเพิ่มสูงขึ้นอีก 14-15 เซนติเมตร ส่งผลให้ชายฝั่งบริเวณอ่าวไทย ตั้งแต่กรุงเทพมหานคร บริเวณใกล้เคียงที่ตั้งอยู่ใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ชายฝั่งจังหวัดระยอง เพชรบุรี ลงไปถึงจังหวัดนราธิวาส จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

          ขณะที่ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก จะลดลงถึง 70-100 มิลลิเมตรต่อปี ซึ่งส่งผลให้บริเวณดังกล่าวเกิดความแห้งแล้ง และขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค ขณะที่บางพื้นที่ในชายฝั่งภาคตะวันออก กลับมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีสูงขึ้นถึง 300 มิลลิเมตร จึงทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมตามหัวเมืองใหญ่ และแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ตามมา เช่นนั้นแล้ว ประเทศไทยต้องให้ความสำคัญในการป้องกันริมฝั่งแม่น้ำ หรือชายฝั่งทะเล ซึ่งมีการตั้งถิ่นฐานอยู่จำนวนมาก เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้เสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยในอนาคต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!