TARADTHONG.COM
ธันวาคม 08, 2021, 11:06:56 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอย่างไร... เมื่อรถหาย!!!  (อ่าน 2682 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 10, 2010, 10:00:42 PM »

ทำอย่างไร... เมื่อรถหาย!!!

ปัจจุบันเราต้องยอมรับว่า บ้านเมืองไทยเรานั้นมีคนดีน้อยคนชั่วเยอะ ทำให้อาชญากรรมในเขตเมืองต่างพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเมื่อพูดถึงอาชญากรรมที่เกี่ยวข้อกับรถยนต์แล้ว การโจรกรรมรถยนต์นั้นนับว่าเป็นภัยอันดับแรกๆ ที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น
หากวันใดวันหนึ่งที่โชคไม่เข้าข้างดวงไม่ดี แล้วรถสุดรักของคุณเกิดหายขึ้นมา เคยคิดไหมว่าจะต้องทำตัวอย่างไร หลายๆคนคงไม่ได้คิดหาคำตอบเรื่องนี้ไว้ เพราะมั่นใจในการดูแลเอาใจใส่กับเรื่องรถ แต่ถ้าเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับคุณที่เป็นผู้โชคร้ายของสังคม วันนี้เรามีแนวทางมาฝากกัน

เมื่อรถหายอันดับแรกอย่าเพิ่งตกใจ เลิกตกใจ ไม่ต้องทำหน้าเป็นไก่ตาตื่น เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่จำที่จอดรถของตัวเองไม่ได้ หรืออาจจะจำผิด ให้คุณลองนึกดูก่อนว่า มั่นใจหรือไม่ และหากมั่นใจว่าใช่ ก็ได้เวลาสอบถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่อยู่ใกล้ที่สุด
หากคุณดวงซวยรถหายจริงๆ ยิ่งเมื่อคุยกับยามเบื้องต้นทราบว่า มีการโจรกรรมรถยนต์ของเราแน่ๆ ก็ให้เราทำการจดรายละเอียดรถยนต์ของเราออกมา ไม่ว่าจะเป็น ป้ายทะเบียนรถยนต์ สี ตำหนิ ต่าง หรือแม้กระทั่งของกระจุกกระจิ๊ก รวมถึงเวลาและสถานที่ จดออกมาให้ได้เยอะที่สุด แล้วเตรียมรายละเอียดไว้เพื่อดำเนินการขั้นต่อไป
หลังจากที่ได้ข้อมูลที่ถ่ายออกจากหัวคุณแล้ว ก็ให้ไปยังสถานีตำรวจในท้องที่หรือตู้ตำรวจที่ใกล้ที่สุดเท่าที่จะหาได้ไม่ว่า ระหว่างทางก็แจ้ง สายด่วนรถหาย 1599 ด้วย เมื่อหาพี่ตำรวจเจอแล้วแจ้งเรื่องรถหาย เขาจะทำการเรียกวิทยุเพื่อตรวจสอบ เผื่อโชคดี โจรจะยังหนีรอดไปไม่ไกล ในขณะเดียวกันเราเองก็ต้องประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะศูนย์วิทยุร่วมด้วยช่วยกัน สวพ.91 และอื่นๆ ที่รับเรื่องราวร้องทุกข์ พร้อมแจ้งรายละเอียด ชื่อคุณและสถานที่ๆหาย เพื่อให้พลเมืองดีบนถนนช่วยกันสกัดจับ

ไม่เพียงแต่แจ้งเฉพาะการติดตามรถยนต์ของเราเท่านั้น เราควรแจ้งไปยังบริษัทประกันภัยที่เราได้ทำสัญญาไว้ด้วย ซึ่งบริษัทประกันภัยเหล่านี้จะมีเจ้าหน้าที่เคลมประกัน ซึ่งมีประโยชน์มากๆ เนื่องจากพวกเขาใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะ ทำให้คนร้ายมักไม่สังเกตและสามารถรวบได้ หากพบเห็น และในการแจ้งยังบริษัทประกันแต่เนิ่นๆ ทำให้บริษัทประกันมองเจตนาของเราว่าไม่ได้มีการสร้างเรื่องรถหายเพื่อชดใช้หนี้ไฟแนนซ์ ซึ่งมีหลายคนทำ
เมื่อแจ้งข้อมูลต่างๆครบแล้วให้เราไปแจ้งความที่สถานีตำรวจที่อยู่ใกล้ที่สุด โดยเจ้าหน้าที่จะไต่สวนเบื้องต้นก็ให้ บอกไปตามความจริงและรายละเอียดรถยนต์ของเรา วัน เวลา สถานที่ พร้อมกันนี้ให้เรียกพนักงานเคลมของบริษัทมาพบ เพื่อแจ้งเหตุรถหายต่อบริษัทประกันในกรณีที่กรมธรรม์ของคุณคลอบคลุมถึงประกันรถยนต์สูญหาย เพื่อเตรียมเรื่องเคลมสินไหมทดแทน

หากสุดท้ายแล้วคุณไม่เจอรถยนต์สุดที่รักของคุณจริงๆ โดยให้ใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วันในการโทรศัพท์ตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งต่างๆที่ได้แจ้งไว้ โดยสำหรับการติดตามของตำรวจนั้นสามารถติดตามได้ทาง www.lostcar.go.th ก็ให้เราดำเนินการเคลมสินไหมทดแทนจากบริษัทประกัน ซึ่งจะเรียกเราเข้าไปคุยที่สำนักงานใหญ่ และต้องมีการตรวจสอบเหตุการณ์ โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ หากไม่พบพิรุธ เขาก็จะดำเนินการชดใช้สินไหมให้ตามสัญญา
อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้เป็นที่เตะตาเหล่าโจรขโมยรถ ทางที่ดีเราควรปฏิบัติตามหลักการจอดรถเพื่อสร้างความปลอดภัยง่ายๆ ดังนี้
1.พยายามจอดรถยนต์ในที่คนพลุกพล่าน แม้โจรขโมยรถจะมีฝีมือระดับพระครูในการขโมยของ แต่พวกเขาก็ไม่ชอบผู้คนก็ขึ้นชื่อว่ามา ขโมยของา ต้องชอบที่ลับตาคนเป็นธรรมดา ซึ่งเราควรจอดรถยนต์ชั้นที่มีคนเข้าออกบ่อยๆ เพื่อเป็นการป้องกันขั้นต้นหากเป็นไปได้
2.จอดรถในที่สว่าง ควรหลีกเลี่ยงมุมอัพต่างๆที่จะทำให้รถเราเป็นที่หมายตาโจรมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ใช้รถสีดำ พยายามหาแสงสว่างเป็นตัวช่วย ก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่เหมาะสม

3. อย่าทิ้งบัตรจอดรถไว้ในรถ สุภาพสตรีหลายท่านชอบไม่นำบัตรจอดรถติดตัวไปด้วย นับเป็นการชี้ช่องทางโจรอย่างยิ่ง เพราะยามไม่มีทางรู้หรอกว่าจริงๆใครเป็นเจ้าของรถไม่เชื่อก็ลองดูสิ
4.หาอุปกรณ์ความปลอดภัยเพิ่ม หากเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องจอดรถในที่เปลี่ยว เราควรจำเป็นต้องระวังด้วยเอง ด้วยอุปกรณ์ล็อคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจริงมันไม่ได้ช่วยให้โจรขโมยรถไม่ได้ อย่าไปหลงคำโฆษณา แต่ช่วยถ่วงเวลาในการทำกิจกรรมของโจร ให้ใช้เวลามากขึ้นอาจเป็นโอกาสให้ใครสักคนมาเห้น ก็เท่านั้นเอง
 
ทั้งนี้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆ เราไม่ควรประมาทในการจอดรถยนต์ของเราตามที่ต่างๆ และทางที่ดีควรทำตามคำแนะนำ เพื่อป้องกันมิให้รถเราต้องจรหายไปจากฝีมือภัยร้ายที่เรียกว่า “โจรลักรถ”

รายละเอียดเบอร์โทร เหตุฉุกเฉิน
1599 สายด่วนรถหาย
191 เหตุด่วนเหตุร้าย
1644 สวพ. 91
1677 – 1678 ร่วมด้วยช่วยกัน
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!