TARADTHONG.COM
มีนาคม 02, 2024, 04:39:15 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กลยุทธพิชิตเซลล์...ทำอย่างไรจะไม่เสียรู้  (อ่าน 3634 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 29, 2010, 07:15:36 PM »

กลยุทธพิชิตเซลล์...ทำอย่างไรจะไม่เสียรู้

“ลูกค้าคือพระเจ้า” เป็นประโยคที่พ่อค้าแม่ขายทั้งหลายที่ต้องวนเวียนอยู่ในวงการค้าขายนั้น ท่องไว้ในการทำงานทุกครั้งที่ต้องเสแสร้งเพื่อให้ได้มาซึ่งงาน ที่จำเป็นต้องตอบสนองลูกค้าและบริษัทที่ตัวเองทำงานอยู่
ความจริงแล้วจะว่าไปอาชีพเซลล์เป็นอาชีพที่น่าสงสารและตรากตรำ เพราะการที่ต้องทำเงินเข้าบริษัททำให้ชาย-หญิงเหล่านี้ถูกกดันในฐานะลูกจ้างที่ต้องขายสินค้าให้ได้ที่สุดและถ้าจะให้ดีต้องทะลุเป้าที่ทางบริษัทกำหนดเอาไว้ใช้ เช่นเดียวกับยอดขายที่ดีอย่างต่อเนื่องตลอดทุกเดือน จนกว่าจะเลืกทำอาชีพนี้

แน่นอนสภาวะที่กดดันของเซลล์เหล่านี้ส่งผลถึงการทำงานที่นั่นจะกระทบต่อพวกเรากลุ่มผู้บริโภคที่อยากจะมีโอกาสบอกความต้องการ มากกว่าจะรับสิ่งที่บริษัทผู้ผลิตต้องการยัดใส่มือเสียเงินกลับบ้าน รอรับรถ รอเสียเงินเพียงอย่างเดียว ซึ่งหากวันนี้ใครกำลังมองหารถยนต์คันใหม่ป้ายแดงเรามีวิธีพิชิตเซลล์มาฝากกัน
1.ต้องทำการบ้าน การบ้านที่เราพูดถึงนี้ไม่ใช่เรื่องอย่างว่า..แต่หมายถึงข้อมูล ข่าวสาร ราคา ทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้ในการเปรียบเทียบ เพื่อจะต้องซื้อถยนต์ที่คุณชอบ ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบันของโลกไซเบอร์ ทำให้คุณไม่จำเป็นที่จะต้องเปลืองเงิน ซื้อนิตยสารรถยนต์ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็รับรู้ข้อมูลข่าวสารได้

สาเหตุสำคัญที่เราจำเป็นต้องรู้ข้อมูลก่อนเข้าไปเลือกซื้อรถรุ่นใดรุ่นหนึ่งนั้น ก็มาจากคำพูดของเซลล์นั่นแหละที่ หากคุณไม่รู้ก็จะถูกเชียร์จนเริ่มรู้สึกอยากได้ในทันทีทันใด แบบว่า มันเจ๋งมากๆ แต่ถ้าคุณได้รู้มาก่อนหน้าและรับรู้ถึงสิ่งที่คุณจะได้เมื่อซื้อรถรุ่นดังกล่าว เมื่อเซลล์กล่าวอะไรมาก็มักจะไม่ค่อยรู้สึกอะไร..มากมายนัก
2.อย่าไปเดินดูรถคนเดียว อันนี้เป็นคำแนะนำที่สำคัญมากๆ...ข้อย้ำ ว่าหากจะไปดูรถอย่าไปคนเดียว มีคนจำนวนที่มักชอบไปดูรถคนเดียวโดยเพียงแค่คิดว่าไม่เป็นไรหรอก แต่หลังจากเข้าโชว์รูมไปแล้วดูไปๆมาๆ เจอคำเชียร์ของเซลล์ เผลออีกทีก็เคลิ้มจ่ายตังค์รับใบจองกลับบ้าน กว่าจะมารู้สึกตัวอีกทีหลังจากคลายมนต์สะกดก็หลงผิดไปไกลแล้ว

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่เราอยากจะขอเตือนไว้ให้ทราบโดยทั่วกัน เพราะแม้จะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่เรื่องนี้ก็เป็นจริงมากกว่าร้อยละ 80 โดยเฉพาะคุณผุ้ชายที่หวังจะแอบไปดูรถเล่นๆตามภาษาคนชอบรถไปๆมาๆ กลายเป็นหลงรูปร่างหน้าตา เซลล์กลายเป็นจะซื้อรถเพราะเซลล์สวยก็มีถมไป
จงจำไว้ว่ารถยนต์นั้นเป็นของชิ้นใหญ่ เป็นสินค้าที่จะอยู่คู่กายเราไปอีกหลายปี มันไม่ใช่สิ่งของอะไรราคาบาทสองบาทที่เราจะทำเป็นเล่น การฟังความคิดเห็นจากเพื่อน คนรัก หรือพ่อ-แม่ น่าจะเป็นเรื่องที่ดี และการพาเขาไปช่วยดู แม้เขาอาจจะไม่ชอบรถรุ่นที่เรากำลังจะเลือก แต่อย่างน้อย บางครั้ง ก็ทำให้เราคิดถึงข้อแตกต่างที่เราอาจจะไม่คิดมาก่อนหน้านี้ก็ได้

3.อย่าด่วนตัดสินใจ..เข้าหลายๆโชว์รูม เซลล์มักเรียกลูกค้าแบบที่เรากำลังอยากให้คุณทำนี้ว่า “นักช๊อป” ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่เซลล์มักไม่ชอบก็มีเหตุผลง่ายๆเพียงว่าไม่สามารถควบคุมลูกค้าได้และต้องแข่งขันกับรายอื่นๆ ซึ่งมันทำให้งานง่ายๆกลายเป็นเรื่องยากในทันใด
การที่เราเกินเข้าออกหลายๆโชว์รูมนั้น ทำให้เราจะได้เห็นมาตรฐานทางด้านราคา และของสมนาคุณที่จะได้รับเมื่อถอยรถออกมา ซึ่งบางครั้งจะมีบางอย่างไม่เหมือนกัน พยายามดูแล้วเลือกโชว์รูมที่ดีให้ของที่คุ้มค่าและเหมาะสมตามสภาพใช้งานของคุณมากที่สุด ที่สำคัญพยายามตรวจสอบถึงเงื่อนไขให้ดี โดยเฉพาะของแถมที่แม้เพียงต่างยี่ห้อก็หมายถึงคุณภาพที่ด้วยลงไป

4.อย่าให้เซลล์จับคุณเซ็นใบจองได้ จำไว้เสมอว่า...เกมจบทันที ที่คุณเซ็นใบจอง แม้ปัจจุบันจะมีข้อตกลงสามารถยกเลิกใบจองได้ โดยเป็นเหตุของลูกค้า แต่ความจริงแล้วการที่เราจองสินค้านั้นเป็นเหมือนการทำข้อสัญญาผูกมัดตัวเองไปแล้วครึ่งหนึ่งว่าเราคงจะซื้อรถยนต์รุ่นนั้น พร้อมข้อตกลงในการเสนอขายตามที่ได้ตกลงกันเบื้องต้นกันก่อนหน้า ทำให้เราไม่มีโอกาสสำรวจที่อื่นหรือตัดสินใจต่อไป เหมือนกับสร้างกรอบให้ตัวเอง
แม้บางครั้งสำหรับบางยี่ห้อรถยนต์ที่ใบจองคือออเดอร์สั่งผลิตของให้กับโรงงานแต่จำไว้ว่า ยิ่งเซลล์จับคุณจองได้เมื่อไร คุณก็จะถูกตีกรอบมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องวันออกรถ หรือสี เหมือนกับเราก้าวขาไปแล้วครึ่งหนึ่ง เพราะฉะนั้น จงจำไว้ว่า ไม่ว่าเซลล์จะพูดมากมายเพียงใด หากยังไม่โอเคตกลงปลงใจ อย่าเสียเงินเซ็นใบจองโดยเด็ดขาด
5.เก็บรายละเอียดข้อตกลงและเปรียบเทียบหลังออกรถ เมื่อเป็นอันว่าคุณตกลงปลงใจจะออกรถกับเซลล์คนที่คุยแล้ว เมื่อจะออกรถในวันแรกให้ตรวจสอบรายละเอียดการออกรถยนต์ให้เป็นไปตามข้อตกลง โดยเฉพาะเรื่องของแถม หากมีอะไรไม่ถูกต้อง ให้รีบแจ้งกับเซลล์หรือผู้จัดการที่จะยืนยิ้มส่งรถกับลูกค้าเป็นประจำทันที และต้องทำก่อนเซ็นใบรับรองการส่งมอบออกจากโชว์รูม

อย่าไปกังวลเรื่องฤกษ์ยาม เพราะวันหน้ายังมีหากเซลล์แก้ไขไม่ได้ก็ถือว่าไม่ถูกต้อง อย่ารับของมาก่อน เพราะนี่เป็นโอกาสสุดท้ายของคุณที่เซลล์จะบริการให้เต็มที่ และหทันทีที่คุณรับรถออกมา เซลล์ก็จะบริการธรรมดาไม่ได้พิเศษอะไรไปกว่าคนที่เคยทำธุรกิจด้วยกัน
ด้วยกฏ 5 ข้อ ที่เราแนะนำให้ท่านปฏิบัตินี้ แม้จะไม่ได้ช่วยให้ซื้อรถคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น แต่ก็ช่วยให้ท่านไม่ตกเป็นทาสของลมปากคำสัญญาของเหล่าเซลล์ขายรถที่ต้องการเพียงยอดขาย โดยเฉพาะกลุ่มแบรนด์รถตลาด ที่แค่บอกของแถมแล้ว เอาใจ ก่อนจับเซ็นใบจอง ปิดจ๊อบในฉับพลัน
การที่คุณเตรียมตัวไปเจอกับเซลล์นั้น ถือว่าเป็นเรื่องดีกว่าที่เดินไปเป็นเหยื่ออันโอชะของเสือหิวที่ต้องการเพียงตัวเลขยอดจำหน่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชอบแอบเซอร์ไพรส์ ไม่อยากบอกเลยว่า เสร็จเซลล์ถือใบจองออกมาจากโชว์รูมแทบจะทุกราย
 

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!