TARADTHONG.COM
กันยายน 22, 2023, 09:58:41 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 8 เซียน อาหารมงคลเสริมมงคลชีวิตรับเทศกาลกินเจ  (อ่าน 7963 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 08, 2010, 11:57:19 AM »

8 เซียน อาหารมงคลเสริมมงคลชีวิตรับเทศกาลกินเจ (แม่บ้าน)

          ขึ้นชื่อว่าอาหารจีนนั้น เชื่อแน่ว่าคนไทยเราย่อมคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่ "เทศกาลกินเจ" อาหารจีนก็ย่อมได้รับความสนใจมากขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะใครหลายคนถือเอาช่วงเวลาทำบุญทำทาน ทำจิตใจให้ใสสะอาด และไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต สำหรับเรื่องนี้ "ศุกลักษณ์ ทองนุ่น" นักโภชนาการ แผนกผู้สูงอายุ ร.พ.กล้วยน้ำไท ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุดิบปรุงอาหารจีน 8 อย่าง ที่กินแล้วทำให้สุขภาพดี แถมชาวจีนยังเชื่อว่าการกินของ 8 อย่างนี้จะเป็นมงคลกับชีวิตเอาไว้ดังนี้


ดอกไม้จีน

 ดอกไม้จีน

          ถ้าพูดในด้านประโยชน์ มีทั้งสารแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นตัวสำคัญที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการบำรุงโลหิต และยังประกอบไปด้วยโพแทสเซียม และวิตามินต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่ง

           ชาวจีนเชื่อว่า

          กินดอกไม้จีน แล้วช่วยบำรุงจิตทำให้สดชื่น บำรุงเลือดและฮอร์โมน


พุทราจีน

 พุทราจีน

          ในด้านคุณค่านั้นมีอยู่มากมาย ทั้งวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา วิตามินซี ช่วยป้องกันเซลล์และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียม ที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันด้วย ตามตำราแพทย์แผนจีนกล่าวว่า พุทราจีนมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงเลือดและบำรุงกำลังที่ดี สามารถบำบัดโรคนอนไม่หลับ

          มีความเชื่อตั้งแต่โบราณว่า การกินพุทราจีนและดื่มสุราดอกเก๊กฮวยในเทศกาลกินเจช่วยให้อายุยืน ของหวานมงคล อาทิ พุทราแดง ออกเสียงว่า "ฮงโจ๋" แปลว่าร่ำรวย พุทราจีนนั้น ภาษาจีนอ่านว่า "เจ่า" ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า เจ่า ที่มีความหมายว่าเช้ารีบเร่ง ดังนั้น "พุทราจีน" จึงมีความหมายว่าเร็ววัน คำอวยพรที่ว่า "เจ่าลิจื่อที่" แปลว่าให้มีบุตรในเร็ววัน จะมีภาพลูกพุทราอยู่หลาย ๆ ลูก และลูกเกาลัดหลายลูกวางเรียงกันอยู่


เกาลัด

 เกาลัด

          เป็นพืชประเภทถั่วที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ให้ไขมันต่ำ อุดมด้วยวิตามินบี มีแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม และกรดโฟลิก เป็นต้น อีกทั้งสรรพคุณของลูกเกาลัดนั้นก็คือ สามารถช่วยบำรุงอวัยวะภายในร่างกาย ได้แก่ บำรุงไต เสริมสร้างกล้ามเนื้อกระเพาะอาหาร ช่วยฟอกเลือด ช่วยบรรเทาอาการช้ำใน และช่วยเพิ่มพลัง ทำให้กล้ามเนื้อมีเรี่ยวมีแรงมากขึ้น รวมทั้งช่วยลดการปวดปัสสาวะบ่อย ๆ จึงถือว่าเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

          เกาลัดเป็นภาษาจีนใช้คำว่า "ลี่" เป็นที่นิยมกันมากในงานแต่งงาน ถ้าหากจะเอาเกาลัดมาพร้อมพุทรา เกาลัดและพุทรานั้นภาษาจีนกลางเรียกว่า "เจ่า" เป็นภาษาแต้จิ๋วเรียกว่า "จ้อเจ่านี่" เป็นภาษาจีนกลางแปลว่า พุทรา แต่ถ้าแต้จิ๋วเรียกว่า "จ้อ" ถ้านำเอาลูกเกาลัดมาพร้อมกันในงานแต่งงานที่จัดเอาไว้ ก็มีความหมายว่าขอให้มีบุตร - ลี่ ในเร็ววัน - เจ่า สำหรับลูกเกาลัดภาษาจีนอ่านว่า "หลี้" ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า "ลิ" ที่แปลว่าจัดตั้ง

          คนโบราณเชื่อว่าเกาลัดเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ตำรายาจีนแนะนำว่า หากกินเกาลัดดิบ จะแก้อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในผู้สูงอายุ และถ้าหากเคี้ยวดิบ ๆ ค่อย ๆ ซึมซับเอาน้ำเกาลัดเข้าไปจะแก้คออักเสบ

          เกาลัดมีสรรพคุณบำรุงไต แก้ปวดเมื่อยบริเวณส่วนเอว ขาอ่อนปวกเปียกไม่มีแรง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารและลำไส้ แต่ผู้ที่มีอาการร้อนในหรือเป็นโรคไขข้ออักเสบห้ามกินเด็ดขาด เพราะจะทำให้หน้าตาบวม

          ส่วนในตำราจีนนั้น มีการพูดถึงคุณค่าของเกาลัดมาเป็นพัน ๆ ปีแล้วว่า เป็นอาหารธาตุอุ่น ช่วยบำรุงไต บำรุงเลือด และช่วยลดอาการปวดข้อได้ด้วย จึงถือเป็นของกินเล่นที่มีคุณค่ามากอีกอย่างหนึ่ง แม้ในเมืองไทยจะมีราคาสูงไปสักหน่อยก็ตาม

           ชาวจีนเชื่อว่า

          เกาลัด มีความหมายถึงเงิน


เม็ดแปะก๊วย

 เม็ดแปะก๊วย

          เดิมนั้นในภาษาจีนเรียกว่า "ต้นหยาเจียว" แปลว่าตีนเป็ด ดูจากลักษณะใบ (นกเป็ดน้ำ เป็นสัญลักษณ์ที่ดี หมายถึงความรักของคนในจีนและในญี่ปุ่น) ต่อมามีการเรียกชื่อผลของมันว่า ลูกไม้สีเงินหรือลูกไม้สีขาว เนื่องจากผลจะมีสีเงินและสีขาว ส่วนในจีน แปะก๊วยยังใช้แทนตัวขงจื๊อผู้เป็นปราชญ์ใต้ต้นแปะก๊วย ผลแปะก๊วยประกอบด้วยไขมัน แป้ง โปรตีน น้ำตาล โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน มีรสหวานใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารจีนหลากหลายชนิด มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง

           ชาวจีนเชื่อว่า

          เม็ดแปะก๊วย เป็นยาอายุวัฒนะสามารถบำบัดโรคต่าง ๆ และเป็นยาบำรุงปอด ขับเสมหะ ฆ่าเชื้อ


เห็ดหอม - กวางตุ้งฮ่องเต้

 กวางตุ้งฮ่องเต้

          ผักให้วิตามินสูงชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา วิตามินซี ช่วยป้องกันเซลล์และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนั้น ยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

           ชาวจีนเชื่อว่า

          การกินกวางตุ้งฮ่องเต้ ถือว่าเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองให้ตนเอง

 เห็ดหอม

          มีวิตามินดี วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกได้ด้วย และเมื่อกินแล้วจะช่วยให้เลือดลมดี ป้องกันโรคหัวใจตีบช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ รวมทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์และระบบภูมิคุ้มกัน ให้มีประสิทธิภาพในการต้านโรคมะเร็งและการเติบโตของเนื้อร้าย

          นอกจากนั้นเห็ดหอมยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง ชะลอความแก่ ช่วยให้กระเพาะอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ช่วยรักษาโรคหอบหืด ความดัน และบำรุงสมองอีกด้วย เป็นยาบำรุงกำลังชั้นยอด สามารถต้านเชื้อไวรัสได้นานาชนิด ช่วยต้านมะเร็ง ทำให้กระเพาะอาหารทำงานดีเยี่ยม ไม่ท้องผูก บรรเทาอาการปวดเมื่อย ไอ และเครียด

          ในศตวรรษที่ 14 มีบันทึกว่า หมอจีนใช้เห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะ รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจต้านการเติบโตของเนื้อร้าย และแก้พิษงู นักวิจัยสมัยใหม่วิจัยพบสอดคล้องกันว่า เห็ดหอมช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ต้านโรคมะเร็ง และโรคร้ายต่าง ๆ จากเชื้อไวรัส

          เห็ดหอมออกเสียงว่า "ตงกู" เป็นคำที่อยู่ในสุภาษิตจีนว่า "ตง เซ้ง ไช่ เจ่า" แปลว่า ความสมหวังจากตะวันออกถึงตะวันตก (Wishes fulfilled East to West)


เม็ดบัว

 เม็ดบัว

          สามารถนำมากินได้ทั้งสดและแห้ง เม็ดบัวมีปริมาณสารอาหารที่สำคัญคือ โปรตีน ประมาณ 23% ซึ่งสูงกว่าข้าวถึง 3 เท่า และเป็นแหล่งรวมธาตุ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้งยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และเกลือแร่ ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงประสาท บำรุงไต และบำรุงสมอง รักษาอาการท้องร่วง บิดเรื้อรัง ส่วนต้นอ่อนในเม็ดบัว ที่หลายคนชอบหยิบออกนั้น หากกินเข้าไปแล้วก็จะช่วยลดความดันโลหิต ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจได้ด้วย

           ชาวจีนเชื่อว่า

          เม็ดบัว มีความหมายถึง การมีลูกหลานที่เป็นผู้ชายสืบต่อกันมาเป็นสายตระกูล เต้าหู้เหลือง

          ถือเป็นแหล่งของสารเส้นใย เดี๋ยวนี้บ้านเราให้ความสำคัญกับสารเส้นใยค่อนข้างมาก เพราะนอกจากช่วยป้องกันท้องผูกแล้ว สารเส้นใยยังช่วยซับไขมันทิ้ง ไขมันที่เรากินจนล้นจะถูกสารเส้นใยซับทิ้งออกไปทางอุจจาระ คนที่กินสารเส้นใยเป็นประจำอย่างข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ เต้าหู้ จะช่วยป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง น้ำตาล และโลหะหนักบางตัวก็ถูกสารเส้นใยซับทิ้งด้วย เต้าหู้ยิ่งพิเศษเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นสารเส้นใยที่ละลายน้ำได้มันจึงตามเข้าไปซับในเลือดได้ด้วย

          เต้าหู้ยังมีแคลเซียมสูง เทียบเต้าหู้อ่อน 100 กรัม กับนม 100 กรัม นมปริมาณเท่านี้มีแคลเซียมเพียง 120 มิลลิกรัม แต่เต้าหู้มีมากกว่าคือ 250 มิลลิกรัม มากกว่านมสองเท่า ตกลงเต้าหู้เป็นแหล่งอาหารประเภทโปรตีน มีสารเส้นใยสูงทั้งยังมีแคลเซียมมาก

           ชาวจีนเชื่อว่า

          เต้าหู้ ออกเสียงตามสำเนียงจีนว่า "โตฟู" หมายถึงความสุข

          อย่างไรก็ขออวยพรให้ทุกท่านอิ่มอร่อยสุขภาพดีรับเทศกาลกินเจนะคะ...

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!