TARADTHONG.COM
มิถุนายน 18, 2024, 12:20:46 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนอันตรายจากของเล่นเด็ก  (อ่าน 4161 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มกราคม 08, 2011, 03:43:41 PM »

เตือนอันตรายจากของเล่นเด็ก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุปัจจุบันเด็กมีแนวโน้มได้รับอันตรายจากของเล่นเด็กเพิ่มขึ้น พร้อมเตือนผู้ปกครองเลือกซื้อของเล่นให้เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของเด็ก เลี่ยงการซื้อของเล่นที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับเด็ก โดยเฉพาะของเล่นที่มีชิ้นส่วนขนาดเล็ก มีเหลี่ยมมุมแหลมคม มีเชือกหรือสายลากจูง เลียนแบบอาวุธ  มีล้อ และมีลักษณะเป็นรู เพื่อ ความปลอดภัย ผู้ปกครองควรดูแลการเล่นของเด็กอย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้ช่วยเหลือเด็กได้อย่างทันท่วงที รวมถึงสอนให้เด็กเรียนรู้ทักษะการป้องกัน และการช่วยเหลือตัวเองอย่างปลอดภัย

           นายวิบูลย์  สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าแม้ในปัจจุบันจะมีการพัฒนาของเล่นเด็กให้มีรูปทรงและวิธีการเล่นให้ทันสมัย มากขึ้น แต่ผู้ผลิตกลับมิได้ให้ความสนใจเรื่องความปลอดภัยเท่าที่ควร ส่งผลให้สถิติเด็กได้รับอันตรายจากของเล่นเพิ่มสูงขึ้นทุกปี เฉลี่ยปีละกว่า 12,000 ราย เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  ขอแนะวิธีเลือกซื้อของเล่นให้เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของเด็ก ดังนี้ ผู้ปกครองไม่ควรเลือกซื้อ ของเล่นที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่เด็ก ดังนี้

           ของเล่นที่มีชิ้นส่วนขนาดเล็กหรือถอดแยกชิ้นส่วนได้ ไม่ควรซื้อให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ เพราะเด็กวัยนี้มักชอบหยิบของใส่ปาก อาจทำให้ชิ้นส่วนของเล่นเข้าไปอุดกั้นทางเดินหายใจ ส่งผลให้เสียชีวิตได้

           ของเล่นที่มีเหลี่ยมมุมแหลมคม หรือแตกหักง่าย เพราะเด็กอาจถูกของเล่นทิ่มแทง ทำให้เกิดบาดแผลตามร่างกายและเป็นอันตรายต่ออวัยวะต่าง ๆ

           ของเล่นที่มีเชือกหรือสายลากจูงความยาวเกินกว่า 7 นิ้ว เพราะอาจรัดหรือพันคอเด็ก ทำให้เด็กหายใจไม่ออกเสียชีวิต ของเล่นที่มีลักษณะเลียนแบบอาวุธ แหลมคม หรือมีลูกกระสุนสำหรับยิง เช่น  ธนู ลูกดอก ปืนอัดลม ปืนแก๊ป เป็นต้น หากพลาดพลั้งอาจเกิดอันตรายตั้งแต่รอยฟกช้ำดำเขียวตามผิวหนังถึงขั้นตาบอด ได้ อีกทั้งเด็กไม่สามารถแยกแยะระหว่างของเล่นกับของจริงได้ หากเด็กนำของจริงมาเล่น จะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

           ของเล่นที่มีล้อเช่น สกู๊ตเตอร์ รองเท้าสเก็ต รถจักรยานยนต์ เพราะเด็กมีการทรงตัวและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไม่ดีนัก หากเด็กนำไปเล่นบริเวณพื้นลาด หรือริมข้างถนน จะก่อให้เกิดอันตรายที่รุนแรงมากขึ้นได้

           ของเล่นที่มีลักษณะเป็นรู ซึ่งเด็กสามารถสอดนิ้วเข้าไปได้ เพราะเด็กอาจนำนิ้วไปแหย่บริเวณข้อต่อของเล่น ทำให้เกิดอันตรายได้

           นายวิบูลย์ กล่าวแนะการเลือกซื้อของเล่นเด็ก ด้วยว่า ผู้ ปกครองควรเลือกของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ ทักษะ และจินตนาการของเด็ก มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก. 685-2540) รวมถึงเหมาะสมกับพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุของเด็ก เช่น เลโก้ ตัวต่อไม้รูปทรงต่างๆ โดมิโน เกมเศรษฐี หมากฮอสส์ เป็นต้น

           และที่สำคัญ ผู้ปกครองควรรู้ว่าของเล่นสามารถก่อให้เกิดอันตรายกับเด็กได้ จึงต้องดูแลการเล่นของเด็กอย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้ช่วยเหลือเด็กได้อย่างทันท่วงที รวมถึงสอนให้เด็กเรียนรู้ถึงอันตรายจากสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตั ทักษะการป้องกัน และการช่วยเหลือตัวเองอย่างปลอดภัยจากสถานการณ์ฉุกเฉิน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!