TARADTHONG.COM
พฤษภาคม 30, 2024, 12:05:44 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนปี 2030 โลกเจอวิกฤตอาหาร ราคาเพิ่มสองเท่า  (อ่าน 6143 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
loveyou
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 01, 2011, 01:34:18 PM »

เตือนปี 2030 โลกเจอวิกฤตอาหาร ราคาเพิ่มสองเท่าอ็อกซ์แฟม เตือนราคาอาหารเพิ่มสูงขึ้น 2 เท่าในปี 2030 หวั่นปัญหาสังคมรุนแรงขึ้น วอนผู้นำประเทศต่าง ๆ ออกมาตรการป้องกัน

          เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยน ของอังกฤษ รายงานว่า องค์กรอ็อกซ์แฟม องค์กรความร่วมมือระดับนานาชาติ เพื่อช่วยขจัดปัญหาความยากจน และความอยุติธรรมทั่วโลก ได้ออกมาเตือนประชาชนถึงเรื่องราคาอาหารที่จะเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าภายในระยะเวลา 20 ปี ซึ่งจะเร่งเร้าให้เกิดปัญหาความยากจนรุนแรงมากขึ้น อีกทั้งความไม่สงบ และเหตุวุ่นวายไปทั่วโลก ดังนั้น จึงเรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ควรจะเริ่มปฏิรูประบบการจัดการอาหารโลก เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ราคาอาหารเพิ่มสูงขึ้นภายในเวลาอันรวดเร็ว

          โดยมีการคาดการณ์ไว้ว่า ในปี 2030 ราคาเฉลี่ยของสินค้าหลักจะเพิ่มสูงขึ้น เช่น ข้าวโพด จะเพิ่มขึ้นระหว่าง 120-180 % และจำนวนประชากรที่อดอยากมีมากขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ความมั่นคงทางด้านอาหารลดลง โดยอัตราการขยายตัวด้านผลผลิตทางการเกษตรลดลงเกือบครึ่งตั้งแต่ปี 1990 และจะลดลงอีก 1% ในอีก 10 ปีข้างหน้า

          สำหรับสาเหตุหลักของการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารมีหลายปัจจัย ได้แก่ ภาวะโลกร้อน การทำลายทรัพยากรธรรมชาติ การแย่งขิงพื้นที่เพาะปลูกและแหล่งน้ำกันทั่วโลก การแปรรูปอาหารเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ และการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้ปัญหาความยากจนหยั่งรากลึกจนยากที่จะแก้ไข จนนำไปสู่ปัญหาความวุ่นวายในสังคมจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกเลยทีเดียว

          นอกจากนี้ ปัจจัยทางด้านสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ ก็เป็นปัญหาสำคัญต่อจำนวนผลผลิต เนื่องจากพื้นที่ในยุโรปเป็นพื้นที่แห้งแล้ง และฝนตกชุกจึงไม่เหมาะกับการเพาะปลูก และในสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งเผชิญกับพายุทอร์นาโด จึงทำให้เกิดความหวาดกลัวว่าจะเกิดการขาดแคลนอาหารในปีนี้

          บาร์บาร่า สต็อกกิ้ง ผู้บริหารระดับสูงของอ็อกซ์แฟม แสดงความวิตกกังวลว่า เรากำลังเดินหน้าไปยังวิกฤตที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แม้ว่าในทุก ๆ วัน ประชากร 1/7 บนโลกต้องประสบกับภาวะอดอยาก แต่จริง ๆ แล้ว โลกนี้มีศักยภาพเพียงพอที่จะผลิตอาหารมาเลี้ยงทุกคนบนโลก

          ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ทางองค์กรอ็อกซ์แฟม จึงเรียกร้องไปยัง เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ จี 20 ในการตกลงวางมาตรการร่วมกันจัดสรรทรัพยากรเพิ่มมากขึ้น โดยข้อกำหนดดังกล่าว เช่น ควรจะมีการสำรองอาหารเพิ่มขึ้นอย่างเร่งด่วน, รัฐบาลของชาติตะวันตก ควรหยุดนโยบายเชื้อเพลิงชีวภาพที่นำอาหารมาแปลรูปเป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์, ให้ผู้นำของประเทศต่าง ๆ ปรับปรุงการควบคุมตลาดสินค้าอาหาร และหันมาลงทุนในกองทุนด้านสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น
บันทึกการเข้า

รักนะ...จุ๊บ จุ๊บ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!