TARADTHONG.COM
กันยายน 23, 2021, 03:02:34 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 7 วัฒนธรรม งานวิวาห์จากทั่วโลก  (อ่าน 3094 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
loveyou
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 11, 2010, 03:09:53 PM »

หลายชาติหลากวัฒนธรรม ต่างมีประเพณีการแต่งงานที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าจะเป็นประเพณีการแต่งงานแบบไหน งานแต่งงานก็มักจะเต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและความสนุกสนานตลอดงานเสมอ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสาพาคุณไปดูประเพณีการแต่งงานที่น่าสนใจจากทั่วโลกถึง 7 ประเพณีด้วยกัน เผื่อคู่บ่าวสาวคู่ไหนอยากหากิจกรรมใหม่ ๆ มาปรับใช้ในงานแต่งงานของคุณบ้าง ว่าแล้วก็ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

          1. ประเพณีสายสัมพันธ์แห่งรัก หรือ Lasso of Love เป็นประเพณีของบ่าวสาวชาวสเปนและโปรตุเกส ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิค โดยพ่อหรือแม่ของคู่บ่าวสาวก็จะคล้องสายที่เรียกว่า Lasso บนบ่าของคู่บ่าวสาว ในลักษณะคล้ายเลข 8 ขณะที่บ่าวสาวกำลังกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณรัก การคล้องสาย Lasso นี่แสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของบ่าวสาว และเป็นการผูกรัก ผูกคนสองคนให้ครองรักและอยู่คู่กันไปตราบนานเท่านาน ซึ่งสาย Lasso นี้ จะทำมาจากลูกปัดร้อย ดอกไม้ร้อย หรือสายแพรก็ได้

          2. ประเพณีกระโดดไม้กวาด แม้ว่าบรรดานักวิเคราะห์จะยืนยันว่าประเพณีนี้ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากแอฟริกา แต่บ่าวสาวชาวแอฟริกันหรืออเมริกันเชื้อสายแอฟริกันจำนวนไม่น้อย ที่จัดกิจกรรมกระโดดไม้กวาดให้เป็นส่วนหนึ่งในงานแต่งงานของตัวเอง แม้ครั้งหนึ่งจะเคยเป็นประเพณีของคู่บ่าวสาวที่เป็นคนใช้ในบ้านก็ตาม แต่ปัจจุบันคู่บ่าวสาวได้จัดให้มีการกระโดดไม้กวาดในงานกันอย่างแพร่หลาย เพื่อสื่อความหมายถึงเริ่มต้นชีวิตใหม่ โดยปัดอดีตของตัวเองออกไปจากชีวิต

          3. พิธีเมห์นดิ เมห์นดิเป็นพิธีแต่งงานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอินเดีย และปากีสถาน ซึ่งจัดขึ้นในวันก่อนวันแต่งงาน โดยจะมีการสักเฮนน่าหรือแทททูลงบนหลังมือและเท้าของเจ้าสาว และเพื่อนเจ้าสาวด้วย ซึ่งเฮนน่าที่สักลงบนมือและเท้านั้นจะเป็นรูปดอกไม้ วงกลม ช้าง หรือนกยูง แล้วเขียนชื่อเจ้าบ่าวซ่อนไว้ในลายอันซับซ้อนนั้น ก่อนจะให้เจ้าบ่าวค้นหาชื่อตัวเองเพื่อแสดงให้เห็นว่าเจ้าบ่าวรักเจ้าสาวมากแค่ไหน และการเพนท์เฮนน่านี้ เป็นการสื่อถึงความงดงามของเจ้าสาว รวมถึงความรักของคู่บ่าวสาวด้วย ประเพณีนี้จะจัดขึ้นที่บ้านเจ้าสาวในคืนก่อนแต่งงาน ที่มีการเลี้ยงฉลองด้วยอาหารและเพลงสนุก ๆ

          4. ปาร์ตี้น้ำชา ประเพณีน้ำชาถือเป็นประเพณีที่สำคัญมาก ๆ สำหรับชาวจีน เป็นการแสดงให้เห็นการเคารพครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ และการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันของครอบครัวเจ้าบ่าวและเจ้าสาว โดยญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวอีกฝ่ายเพื่อจิบน้ำชา โดยเริ่มจากครอบครัวฝ่ายชายก่อน และมอบอั่งเปาที่มีเงินทองหรืออัญมณีอยู่ในนั้นให้ฝ่ายหญิงด้วย

          5. ประเพณีฮาวา นากิลา เป็นการเฉลิมฉลองงานแต่งงานด้วยการให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั่งอยู่บนเก้าอี้ แล้วให้แขกเหรื่อในงานยกขึ้นเหนือหัว แล้วเต้นไปตามจังหวะเพลงพร้อมกับประคองเก้าอี้ที่บ่าวสาวนั่งอยู่ เป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นมากเลยทีเดียว เพราะบ่าวสาวจะรู้สึกเหมือนกับตัวเองได้เป็นเจ้าชายและเจ้าหญิงเลยล่ะ

          6. เต้นดอลลาร์แดนซ์ ประเพณีนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณกลางศตวรรษที่ 19 ในโปแลนด์ โดยมีการให้บ่าวสาวเต้นประกอบจังหวะเพลง เพื่อแลกกับเงินที่ทางแขกเหรื่อเตรียมไว้ให้ ซึ่งเงินที่จัดเตรียมไว้นี้จร้อยในรูปแบบของพวงมาลัย คล้ายกับที่แฟนเพลงให้กับนักร้องลูกทุ่งที่พวกเขารักนั่นแหละค่ะ กิจกรรมนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสนุกสนานในงานแต่งงานเลยทีเดียว

          7. มงกุฏเจ้าชายเจ้าหญิง ในวัฒนธรรมการแต่งงานของชาวกรีกที่มีมายาวนานนั้น บ่าวสาวจะสวมมงกุฏที่เรียกว่า สเตฟาน่า ไว้บนศีรษะ เพื่อรับพรและความบริสุทธิ์ผุดผ่องจากพระผู้เป็นเจ้า ซึ่งมงกุฏนี้จะเป็นสัญลักษณ์ของเกียรติที่คู่บ่าวสาวได้รับจากพระเจ้า เพื่อที่จะได้ครองชีวิตคู่กันอย่างมีความสุข ประเพณีนี้เป็นการผสมผสานระหว่างความรักและศาสนาค่ะ

          เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการแต่งงานจากทั่วโลก ที่อาจจะมาปรับใช้กับงานแต่งงานของคุณได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดนั้น ไม่ว่าคุณจะแต่งงานด้วยการผสมผสานประเพณีใดเข้าไปก็ตาม ความสนุกสนานและรอยยิ้มในงานแต่งงานคงไม่มีความหมาย หากปราศจากความรักที่มั่นคงของทั้งสองฝ่าย ที่จะทำให้ความทรงจำในวันแต่งงานงดงามอยู่อย่างนั้นได้ตลอดไป
บันทึกการเข้า

รักนะ...จุ๊บ จุ๊บ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!