TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 16, 2024, 02:12:52 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนภัย คนกด ATM แก๊งมิจฉาชีพฉกเงิน  (อ่าน 6248 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 03, 2011, 02:47:32 PM »

เตือนภัย คนกด ATM แก๊งมิจฉาชีพฉกเงิน
เตือนภัย คนกด ATM แก๊งมิจฉาชีพฉกเงิน (ไทยโพสต์)


          เตือนภัยแก๊งมิจฉาชีพฉกเงินจากช่องจ่ายเงินของตู้ ATM โดยนำสิ่งแปลกปลอมไปอุดไว้ไม่ให้เงินไหลออกหลังจากถูกกด แล้วตลบหลังเมื่อผู้ใช้บริการกดเงินเสร็จ "กสิกร" ยันมีระบบป้องกันอย่างดี

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการส่งต่อจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ให้ระมัดระวังการใช้บริการตู้ ATM ช่องของการจ่ายเงินของตู้ ATM ว่ามีการเปิด-ปิดเร็วผิดปกติ หากไม่สามารถนำเงินสดออกมาได้ทัน เงินจะดูดกลับเข้าไปในเครื่อง และทำให้ผู้ที่มาใช้บริการต่อสามารถนำเงินที่ค้างอยู่ออกมาได้ จนกลายเป็นช่องทางของแก๊งมิจฉาชีพ

          ทั้งนี้ ในความเป็นจริง ระบบ ATM ของธนาคารพาณิชย์ เมื่อเกิดการสั่งจ่ายเงินออกมาแล้ว หากลูกค้าไม่ดึงเงินออกมาทันตามเวลาที่กำหนด เงินจะถูกส่งกลับไปในกล่องเก็บเงินภายในตู้ ATM อีกครั้ง ดังนั้น ผู้ที่มาใช้บริการต่อจึงไม่สามารถนำเงินจำนวนดังกล่าวออกมาได้

          สำหรับกรณีแก๊งมิจฉาชีพที่ระบาด เกิดจากการนำเอาวัสดุอุปกรณ์อื่นไปอุดช่องจ่ายเงินเพื่อไม่ให้ไหลออกมา ซึ่งเงินส่วนนี้จะถูกหักบัญชีเรียบร้อยแล้ว และเมื่อแก๊งมิจฉาชีพไปใช้บริการต่อ เงินจำนวนดังกล่าวจะไหลออกมา ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารพาณิชย์ ได้มีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้บริการตู้ ATM ระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะก่อนใช้บริการ ให้ตรวจสอบบริเวณช่องรับเงินมีความผิดปกติหรือไม่

          นายชุรินทร์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ ผู้บริหารงานฝ่ายสนับสนุนช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ตู้ ATM ของธนาคารถูกตั้งโปรแกรมให้มีการเปิด-ปิดช่องรับเงินภายใน 35-40 วินาที ซึ่งมากพอที่ลูกค้าจะสามารถนำเงินออกมาได้ แต่หากใช้เวลาเกินจากนี้ ระบบอัตโนมัติจะดึงเงินกลับไปในกล่องเก็บเงินตามเดิม

          ส่วนกรณีการนำอุปกรณ์แปลกปลอมเข้าไปอุดช่องรับเงินตู้ ATM นั้น ส่วนใหญ่มักเกิดกับตู้ ATM รุ่น 4789 ซึ่งขณะนี้ได้ปรับเปลี่ยนให้มีอุปกรณ์ป้องกันอย่างรัดกุม จนไม่สามารถนำอุปกรณ์แปลกปลอมไปติดตั้งได้ นอกจากนี้ ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งยังได้ติดตั้งระบบป้องกันการอ่านข้อมูลจากบัตร ATM ที่เรียกกันว่า ATM Skimming ครบทุกตู้ทั่วประเทศตั้งแต่ 2 ปีก่อน ขณะเดียวกัน ตู้ ATM รุ่นใหม่ยังมีข้อบังคับให้ผู้ผลิตมีการติดตั้งระบบดังกล่าวด้วย จึงเชื่อว่าปัญหาการทุจริตในทำนองนี้จะหมดไป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!