TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 24, 2024, 03:10:13 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ค้าทองพร้อมลุย 'มินิโกลด์ฯ  (อ่าน 9623 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sanook
Administrator
Newbie
*****

คะแนนความนิยม: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2010, 10:26:18 AM »

 ผู้ค้าทองพร้อมลุย 'มินิโกลด์ฯ

วันพุธที่ 07 กรกฏาคม 2010 เวลา 11:56 น. กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ การเงิน Financial - การเงิน Financialผู้ค้าทองคำพร้อมรับมือมินิ โกลด์ฟิวเจอร์สลุยตลาด 2 สิงหาคมนี้  คาดดันโวลุ่มเทรดคึก  5,000 ล้านต่อวัน "ออสสิริส" คาดนักลงทุนหน้าใหม่เปิดบัญชีซื้อขายอีกเท่าตัว พร้อมรักษาเบอร์1 ในตลาด "ฮั่วเซ่งเฮง" เสริมทัพเจ้าหน้าที่การตลาด  ลุยเดินหน้าให้ความรู้นักลงทุน "แม่ทองสุก" เปิดตัวเอ็มทีเอส อคาเดมี่ สร้างความเข้าใจการลงทุน
           
วันที่ 2 สิงหาคม 2553 บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน)  หรือTFEX จะเปิดให้มีการซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าอ้างอิงราคาทองคำ(โกลด์ฟิวเจอร์ส)น้ำหนักทองคำขนาด 10 บาทต่อสัญญา หรือ "มินิ โกลด์ ฟิวเจอร์ส"  ทั้งนี้"ฐานเศรษฐกิจ"สำรวจไปยังผู้ค้าทองคำ พบว่าต่างเตรียมความพร้อมเต็มพิกัดเพื่อรับมือโปรดักต์น้องใหม่
 
 นายบุญเลิศ สิริภัทรวณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออสสิริส จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ เพื่อรองรับการเปิดซื้อขายมินิ โกลด์ ฟิวเจอร์ส โดยเริ่มต้นจากการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด จากเดิมที่ 15 คน เป็น 30 คน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องเข้ารับการฝึกอบรม และสอบใบอนุญาต ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมด้านการให้คำปรึกษาแก่นักลงทุน

 นอกจากนี้ บริษัทได้ขยายพื้นที่สาขาเป็น 1,000 ตารางเมตร จากพื้นที่เดิมเฉลี่ย 500 ตารางเมตร เพื่อรองรับจำนวนนักลงทุนที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น รวมถึงการบริหารจัดการกลวิธีการซื้อขาย และมุ่งให้ความรู้ ความเข้าใจในการลงทุนแก่เหล่านักลงทุน

 "3-6 เดือน หลังเปิดเทรดมินิ โกลด์ฯ คาดว่าทำให้ปริมาณการซื้อขายในตลาดโกลด์ ฟิวเจอร์ส  เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5,000 ล้านบาทต่อวัน "
 สำหรับบริษัท ออสสิริสฯ ตั้งเป้านักลงทุนหน้าใหม่เปิดบัญชีซื้อขายเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว จากปัจจุบันมีลูกค้า 1,000 ราย และมั่นใจว่าจะรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดโกลด์ ฟิวเจอร์สต่อไป โดยปัจจุบัน บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 12-13% ส่วนยอดขายทองคำแท่งปีนี้ตั้งเป้าที่ 25,000 ล้านบาท  เติบโตเฉลี่ย 30%

 นายธนรัชต์ พสวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดโกลด์ ฟิวเจอร์ส จะมีจำนวนผู้ลงทุนเพิ่มมากขึ้น หลังวันที่ 2 สิงหาคมนี้ โดยปริมาณการซื้อขายต่อวันอาจจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 2,000 ล้านบาท จากเดิมอยู่ที่ 1,300-1,400 ล้านบาท เนื่องจากนักลงทุนเล็งเห็นว่า โกลด์ ฟิวเจอร์ส เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งในการบริหารความเสี่ยง และเป็นโอกาสในการทำกำไร

 นายธนรัชต์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวมองว่า การซื้อขายโกลด์ ฟิวเจอร์ส ขนาดสัญญา 10 บาทถือเป็นการเปิดโอกาสให้นักลงทุนรายย่อยได้เข้ามาลงทุน หลังอัตราดอกเบี้ยเงินฝากยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำ

 สำหรับนโยบายการรองรับการเปิดซื้อขายมินิ โกลด์ ฟิวเจอร์ส ของฮั่วเซ่งเฮงนั้น  ยังคงให้ความสำคัญเรื่องการให้ความรู้ ความเข้าใจในการลงทุน ผ่านการจัดสัมมนา ออกบูธ และการนำเสนอข้อมูล(โรดโชว์)ทั่วประเทศ ประกอบกับการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด จากเดิม 15 คน เป็น 30 คน รวมถึงการขยายพื้นที่สาขาเป็น 350 ตารางเมตร โดยคาดว่าจะมีนักลงทุนหน้าใหม่เปิดบัญชีซื้อขายกับบริษัทเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันมีฐานลูกค้า 57,000 บัญชี

 ด้านน.พ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก จำกัด กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่า ช่วง 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ผู้ลงทุนในโกลด์ ฟิวเจอร์สยังคงประสบกับภาวะขาดทุน เนื่องจากขาดความเข้าใจในการลงทุนอย่างถ่องแท้ ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจในการลงทุนอย่างถูกต้อง และเป็นระบบ ประกอบกับเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดซื้อขายมินิ โกลด์ ฟิวเจอร์ส  บริษัทได้เปิดตัว "สถาบันการลงทุนทองคำครบวงจร หรือ MTS Academy"
 โดยเนื้อหาการอบรมของเอ็มทีเอส อคาเดมี่นั้น จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ เริ่มจากระดับเบื้องต้น  ซึ่งเป็นการสอนให้เข้าใจถึงการลงทุนในทองคำแท่ง และโกลด์ ฟิวเจอร์ส พร้อมทั้งความเสี่ยงที่นักลงทุนควรจะเข้าใจ ซึ่งระดับเริ่มต้นนี้ เปิดโอกาสให้นักลงทุนทั่วไปสามารถเข้ารับการอบรมได้ โดยตั้งเป้าลูกค้าใหม่ที่จะเข้ามาเปิดบัญชีซื้อขายกับบริษัท หลังเข้ารับการอบรมในระดับเบื้องต้นแล้วเฉลี่ย 300 บัญชี หรือคิดเป็น 20% ของฐานลูกค้าเดิม

ระดับต่อมาคือ ระดับกลาง เป็นการสอนให้นักลงทุนเข้าใจถึงการวิเคราะห์ทางเทคนิค และแนวโน้มของราคาทองคำ และระดับสูง เป็นระดับที่ช่วยแก้ปัญหาแก่นักลงทุนที่ประสบภาวการณ์ขาดทุน สร้างความเข้าใจในวิธีการบริหาร และแก้ไขพอร์ตลงทุน เพื่อให้ลงทุนได้ถูกต้อง และสอดคล้องกับแนวโน้มตลาด โดยการอบรมระดับกลาง และระดับสูงนั้น ผู้เข้าร่วมอบรมจะต้องเป็นลูกค้าของบริษัทเท่านั้น

"กลุ่มแม่ทองสุกมีความพร้อมสูงในการรองรับเปิดซื้อขายมินิ โกลด์ ฟิวเจอร์ส และมั่นใจว่าเอ็มทีเอส อคาเดมี่  เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่จะทำให้นักลงทุนหน้าใหม่เปิดบัญชีซื้อขายกับบริษัทเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 500 บัญชี จากปัจจุบันมีฐานลูกค้าเดิมกว่า 1,000 บัญชี"

น.พ.กฤชรัตน์ กล่าวต่อว่า บริษัทยังได้เตรียมความพร้อมด้านเจ้าหน้าที่การตลาด โดยจะเพิ่มอีก 30-40% เพื่อให้คำปรึกษาแก่นักลงทุน รวมถึงการขยายพื้นที่สาขา และการพัฒนาระบบการซื้อขาย   และคาดว่าช่วงครึ่งปีหลังนี้ ตลาดโกลด์ ฟิวเจอร์ส จะขยายตัวต่อเนื่อง โดยจะมีปริมาณการซื้อขาย 4,000-5,000 ล้านบาทต่อวัน จากปัจจุบันอยู่ที่  3,000 ล้านบาทต่อวัน ส่วนกลุ่มแม่ทองสุก ตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งตลาดโกลด์ ฟิวเจอร์สเป็น14-15% ภายในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาด  13.54%

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,546  8-10  กรกฎาคม พ.ศ. 2553
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!