TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 16, 2024, 12:53:18 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปชช.ภาคกลางเตรียมรับมือน้ำเหนือไหลบ่า  (อ่าน 4445 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 08, 2010, 07:21:30 PM »

ปชช.ภาคกลางเตรียมรับมือน้ำเหนือไหลบ่า

หลายพื้นที่ในภาคกลางเริ่มประสบกับภาวะน้ำท่วมจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่คาดว่า จะถูกน้ำจะท่วมในสัปดาหน้าอย่างแน่นอน

ทหารจากกรมสรรพวุธเร่งช่วยกันรื้อพื้นด้านนอกตัวอาคารพระตำหนักสิริยาลัยที่ใช้ประทับลงท่าน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อใช้ทำแนวเขื่อนป้องกันน้ำท่วมพระตำหนัก นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ต้นสัปดาห์หน้าคาดว่าปริมาณน้ำเหนือจะถูกระบายมาจากเขื่อนเจ้าพระยากว่า 70 เซนติเมตร โดยประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำให้เตรียมรับมือเนื่องจากจะถูกน้ำท่วมอย่างแน่นอน โดยระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ชาวบ้านหลายหมู่บ้านใน ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ถูกน้ำเอ่อไหลเข้าท่วมแล้วกว่า 40 หลังพื้นที่การเกษตรบางส่วนจมอยู่ใต้น้ำ

อย่างไรก็ตาม นายสงบ อรุณทอง ผู้อำนวยการส่วนจัดสรรน้ำและบำรุงรักษาสำนักชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า ปัญหาน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในระยะนี้ยังไม่น่าเป็นห่วง เพราะฝนที่ตกลงมานั้นส่วนใหญ่ตกในเขตท้องที่ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ส่วนน้ำเหนื่อเขื่อนใหญ่อย่างเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิตติ์ ยังรับน้ำได้อีกมาก

ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ ล่าสุด นายกวี กิตติสถาพร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ประกาศให้ อ.ลาดยาว บรรพตพิสัย ชุมตาบง ตากฟ้า แม่เปิน และแม่วงก์ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วม หลังฝนที่ตกหนักทำให้ลำน้ำ ปิง วัง ยม และน่าน ไหลเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ จ.สุโขทัย ที่ยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ 8 อำเภอโดยเฉพาะ อ.กงไกรลาศ ที่แม่น้ำยมยังคงเอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าว ล่าสุดน้ำจากเขตอำเภอเมืองไหลเข้ามาสมทบส่งผลให้น้ำท่วมขยายวงกว้างออกไปอีก

ส่วนที่ จ.ขอนแก่น โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เร่งเปิดประตูระบายน้ำออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อให้สามารถรองรับน้ำที่คาดว่าจะเพิ่มสูงอีกในเดือนก.ย.-ต.ค.นี้ที่ขณะนี้สามารถรองรับน้ำได้อีกเพียง 809 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

ขณะที่ภาคใต้ที่อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา แม้ยังไม่มีน้ำท่วมแต่เจ้าหน้าที่นำเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่คลองตะกั่วป่า คลองกะปง เพื่อทำโครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!