TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 20, 2024, 08:20:56 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 10 กระแสใหม่ของเฟซบุ๊กในปี 2010  (อ่าน 5451 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 07:44:37 AM »

10 กระแสใหม่ของเฟซบุ๊กในปี 2010

 ถึงแม้ว่าเฟซบุ๊กจะเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ก่อตั้งมาได้เพียงแค่ 6 ปีเท่านั้น แต่ต้องยอมรับว่ามันได้ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเครือข่ายออนไลน์อันดับหนึ่งที่มียอดผู้ใช้งานกว่าครึ่งพันล้าน ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดยั้งของ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก และทีมงาน เฟซบุ๊กจึงมีกระแสใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ และปีนี้ก็เช่นกัน มีกระแสเกี่ยวกับเฟซบุ๊กเกิดขึ้นมากมาย ทั้งข่าวที่น่ายินดีของเฟซบุ๊กเอง และฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ที่ทำให้เฟซบุ๊คน่าใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดย 10 กระแสเฟซบุ๊คที่เป็นที่พูดถึงกันมากที่สุด เป็นดังนี้

         1. The Social Network ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ที่เหมือนเป็นการแนะนำ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ให้ทั่วโลกได้รู้จักเขากันมากขึ้น ยิ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีจนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำแล้ว ก็ยิ่งทำให้ซัคเกอร์เบิร์ก โด่งดังชนิดฉุดไม่อยู่แล้วในขณะนี้

         2. ยอดผู้ใช้บริการ 500 ล้านคน เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้เปิดเผยตัวเลขผู้ใช้บริการว่า มีจำนวนผู้ใช้บริการไปแล้วกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก ขณะที่เปิดให้บริการได้เพียง 6 ปี ซึ่งเป็นสถิติที่รวดเร็วมาก นอกจากนี้ เฟซบุ๊กยังเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกอีกด้วย

         3. บริการ Facebook Places เป็นอีกเทรนด์สุดฮอตของเฟซบุ๊กในปีนี้ เมื่อเฟซบุ๊กเปิดตัว Facebook Places บริการที่ทำให้ผู้ใช้ Facebook ด้วยมือถือสามารถเช็กอินเพื่อระบุตำแหน่งที่ตัวเองอยู่ได้ อีกทั้งยัง tag เพื่อนเพื่อบอกว่าผู้ใช้กำลังอยู่ที่ไหน กับใครได้อีกด้วย ซึ่งบริการนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว

         4. การบริจาคเงินก้อนใหญ่ของซัคเกอร์เบิร์ก เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ซัคเกอร์เบิร์กทำเอาคนทั่วโลกฮือฮาอีกครั้ง เมื่อเขาบริจาคเงินจำนวน  3,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโรงเรียนและการศึกษาให้เด็ก ๆ ได้มีความรู้ที่ดี และได้รับการศึกษาอย่างเต็มที่ ด้วยความคิดของซัคเกอร์เบิร์กที่ว่าการศึกษาที่ดีจะทำให้สังคมก้าวหน้าขึ้น

         5. โครงการรณรงค์เกี่ยวกับมะเร็งเต้านมในผู้หญิง ในปีนี้ผู้หญิงทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบยุโรป ได้เข้าร่วมโครงการรณรงค์เรื่องมะเร็งเต้านม โดยการโพสต์ข้อความ I like red/ I like blue/ I like white เป็นสถานะของผู้ใช้ (status) เพื่อแสดงตนเองว่าได้เข้าร่วมการรณรงค์นี้ด้วยคน งานนี้แม้จะทำให้ผู้ชายทั่วโลกงงไปตาม ๆ กัน แต่ในหมู่ผู้หญิงนั้น โครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

         6. ราชินีอลิซาเบธแห่งอังกฤษเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเฟซบุ๊ก โดยพระองค์ได้สมัครใช้บริการเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อเปิดเผยเรื่องราวส่วนพระองค์และความเคลื่อนไหวในพระราชวัง ซึ่งการสมัครใช้เฟซบุ๊กของพระองค์ในครั้งนี้ได้สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก แต่อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊กของพระองค์นั้นเป็นเฟซบุ๊กพิเศษ คือ คุณไม่สามารถแอดพระองค์เป็นเพื่อนได้ ไม่สามารถโพสต์อะไรลงในเฟซบุ๊กของพระองค์ได้ ทำได้เพียงแค่กดถูกใจ (like) เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวในพระราชวังเท่านั้น

         7. บริการ Instant Messages หรือการส่งข้อความทันทีระหว่างคนสองคน หรือในกลุ่ม ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความด่วนให้กับเพื่อน ๆ ที่คิดว่าจะโต้ตอบกับผู้ใช้ในเรื่องนั้น ๆ ได้ หรืออาจเป็นผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกันได้

         8. ความเป็นส่วนตัวที่มีมากขึ้น เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้เสริมฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้กำหนดได้ว่าจะอนุญาตให้ใครเข้าถึงข้อมูลในแอคเคาท์ได้บ้าง ทั้งข้อมูลในส่วนโปรไฟล์ รายชื่อเพื่อน และหน้าที่ชอบ ก็สามารถกำหนดได้ด้วยว่าจะให้ใครสามารถมองเห็นข้อมูลเหล่านี้ได้ ซึ่งก็ทำให้ผู้ใช้พอใจเป็นอย่างมากและทำให้เฟซบุ๊กน่าใช้มากขึ้นเลยทีเดียว

         9. บริการ Facebook Messages ที่ว่ากันว่าจะทำให้การส่งอีเมล์ค่อย ๆ หายไปในเร็ว ๆ นี้ เพราะบริการนี้มีความสะดวกและรวดเร็วทันใจกว่าอีเมล์ชนิดเทียบกันไม่ติดเลยล่ะ

          10. สัปดาห์คู่เหมือนคนดังในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้ชวนผู้ใช้โพสต์รูปตัวเองที่คิดว่าหน้าเหมือนคนดังลงในเฟซบุ๊ค โดยตัดรูปตัวเองคู่กับรูปดาราคนดังของโลกแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ชม ในสัปดาห์คู่เหมือนคนดัง สร้างสีสันให้กับเฟซบุ๊กได้มากมายเลยทีเดียว

         ทั้ง 10 กระแสแห่งปีนี้ ถือเป็นกระแสที่ทำให้เฟซบุ๊กได้รับความนิยมและความเชื่อมั่นจากผู้ใช้เพิ่มขึ้น ยิ่งในปีนี้ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ได้กลายเป็นคนดังระดับโลกที่ได้ยกย่องจากนิตยสารไทม์ให้เป็นบุคคลแห่งปีด้วยแล้ว ทางบริษัทเฟซบุ๊กเองก็ดูเหมือนว่าจะมีกำลังใจพัฒนาเครือข่ายออนไลน์แห่งนี้ให้ยิ่งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนจะมีกระแสอะไรอีกบ้างนั้น ก็ต้องลองติดตามกันต่อไปแล้วล่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!