TARADTHONG.COM
มิถุนายน 19, 2024, 02:38:41 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การกินอยู่อย่างพอเพียง  (อ่าน 16519 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Hacino
Newbie
*

คะแนนความนิยม: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 01, 2019, 12:12:14 PM »

เรื่องกินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนในครอบครัว กินอยู่อย่างประหยัดไม่ใช่การกินเพื่อให้อิ่มไปแต่ละมื้อโดยไม่เสียเงิน หรือเสียเงินน้อยที่สุดเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงคุณค่าทางสารอาหารที่ได้รับเข้าไปด้วยว่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกายหรือไม่ ยิ่งเด็ก ๆ ซึ่งเป็นวัยที่ร่างกายต้องการสารอาหารหลากหลายไปสร้างเสริมพัฒนาการต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้น ไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไร เรื่องกินจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนในครอบครัวควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เช่นกัน แต่อย่าลืมว่าของกินที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงเสมอไป ของกินทั่วไปที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด หากรู้จักเลือก รู้จักซื้อ รู้จักนำมาทำกิน ของราคาไม่กี่บาทก็สามารถเป็นของอร่อยของดี มีคุณค่าสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้

 แปลงร่างเป็นพ่อครัวแม่ครัว

          หลายครอบครัวมักเลือกความสะดวกสบายเกี่ยวกับการกินด้วยการซื้อแกงถุง ซื้อก๋วยเตี๋ยว กินอาหารตามสั่ง หรือเลือกไปกินตามร้านอาหาร หากเป็นเช่นนั้นอยากให้สมาชิกในครอบครัวลองพิจารณาการปรุงอาหารกินเองที่บ้านกันสักหน่อยอาจเสียเวลาและเหนื่อยเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ความประหยัดจะเกิดขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ แม้ว่าการซื้อของสดในแต่ละครั้งจะมากกว่าการซื้ออาหารสำเร็จรูปมากินในหนึ่งมื้อ แต่อย่าลืมว่าของสดที่นำมาใช้ ก็มักจะนำมาใช้ไม่หมดในคราวเดียว ยังสมารถเก็บมาปรุงเป็นเมนูอื่น ๆ ในมื้อต่อไปได้อีก นอกจากนี้การปรุงอาหารกินเอง คุณพ่อคุณแม่ก็มั่นใจได้ว่าเราเลือกซื้อแต่ของที่มีคุณภาพ ผ่านการล้างการปรุงที่สะอาดและปลอดภัยแน่นอน แถมยังสามารถปรุงรสชาติให้ถูกปากถูกใจสมาชิกในครอบครัว

 พกกระปุกข้าวใบน้อย

          เมื่อหุงข้าวเอง ทำอาหารกินเอง วัตถุดิบพร้อมขนาดนี้ก็น่าจะผูกข้าวกล่องส่วนตัวพกไปกินได้ทุกวัน หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่ไปทำงานถึงเวลามื้อกลางวันทีไรมักเบื่อกับการเลือกว่าวันนี้จะกินอะไรดี การผูกข้าวไปกินเองนอกจากจะได้กับข้าวที่อ่อยถูกใจเราแล้ว ยังไม่ต้องเสียเวลาไปรอคิวซื้ออาหารอีกด้วย ประหยัดทั้งเงินประหยัดทั้งเวลาจริง ๆ นอกจากนี้การห่อข้าวกล่องไปให้เด็ก ๆ กินที่โรงเรียน ยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คลายความกังวลไปได้ว่าลูกของเราจะได้กินอาหารที่สะอาด อร่อย และมีคุณค่ากับเขาแน่นอน

 เปลี่ยนสถานที่ช้อปปิ้ง

          แม้ว่าการเลือกซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ตจะสะดวกสบาย แต่หากคุณพ่อคุณแม่ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเดินซื้อของตามตลาดสดนอกจากจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตอีกแบบหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่ยังได้สนุกกับการต่อรองราคา เจอแม่ค้าใจดีก็อาจได้ของแถมเพิ่มมาให้ อีกทั้งราคาของส่วนใหญ่ไม่ว่าจะผัก ผลไม้ หรือของสด ของแห้ง ก็มักจะมีราคาถูกกว่า นอกจากนี้ยังอาจได้เจอกับผักผลไม้พื้นบ้านต่าง ๆ ที่แม้แต่ตามห้างสรรพสินค้า ก็ยังไม่มีวางขายอีกด้วย

 ดูของเป็น ได้ของดี

          การประหยัดเรื่องการกิน ไม่ใช่เป็นเพียงการซื้อของได้ในราคาถูก แต่ของที่เลือกซื้อมานั้นต้องมีคุณภาพด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรรู้วิธีการเลือกซื้อของต่าง ๆ เช่น ปลาสดดูอย่างไร ไข่เก่า ไข่ใหม่ต่างกันอย่างไร ผัก ผลไม้ควรเลือกซื้อแบบไหน กะปิที่ดีควรเป็นอย่างไร เครื่องปรุงรสยี่ห้อไหนอร่อยและดี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยพื้นฐานในการเลือกซื้อของที่คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาก่อนการเลือกซื้อเพื่อที่จะได้ของที่มีคุณภาพสมกับราคาที่จ่ายไป

 สำรวจสินค้า เปรียบเทียบราคา

          การเลือกเดินซื้อของต้องใจเย็น ๆ ไม่ใช่เจอปุ๊บซื้อปั๊บ โดยเฉพาะของที่มีวางขายอยู่หลาย ๆ ร้าน สิ่งที่ควรทำคือเดินสำรวจทั้งคุณภาพของและราคาที่ขาย ร้านที่เราเลือกซื้ออาจเป็นร้านที่ขายราคาสูงกว่าเจ้าอื่นนิดหน่อย แต่หากได้ของที่สด ใหม่ และมีคุณภาพกว่าก็ควรยอมจ่ายไป ดีกว่าซื้อของที่ราคาถูกกว่าแต่ของที่ได้มาต้องทิ้งไปเพราะเสียบ้าง เน่าบ้าง ก็จะกลายเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์

 ของพื้นบ้านประโยชน์มากมี

          ผักผลไม้ล้วนมีคุณค่าคุณประโยชน์ที่หลากหลายแตกต่างกันไป ผัก ผลไม้พื้นบ้านอย่าง กล้วยน้ำว้า สับปะรด ฝรั่ง มะละกอ ขนุน ฟักทอง แตงกวา ตำลึง ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว บวบ ฯลฯ นอกจากจะมีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์กับร่างกาย ดังนั้นจึงไม่จำเป็นเลยที่คุณพ่อคุณแม่จะเลือกซื้อหาแต่เฉพาะผัก ผลไม้ที่เป็นของนอก ราคาสูงมาทำกินในครอบครัว โดยเฉพาะเลือกซื้อมาให้เด็ก ๆ ได้กินเป็นพิเศษ เพราะคิดว่าลูกจะได้กินแต่ของดี ๆ มีประโยชน์ ทั้งที่จริงแล้วผัก ผลไม้พื้นบ้านที่มีขายอยู่ทั่วไปนั้นก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 ลงแรงปลูกของกินเอง

          หากพอมีเวลาและพื้นที่ อีกหนึ่งกิจกรรมดี ๆ ที่คุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูกสามารถร่วมมือร่วมใจทำกันได้ ก็คือ ปลูกผักผลไม้ไว้กินเอง นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังมีความภูมิใจจากการได้เก็บเกี่ยวและผลิตเอง และเฝ้าดูแลจนสามารถนำมากิน มาใช้ได้จริงอีกด้วย

 รู้จักวิธีเก็บรักษาอาหาร

          บางครั้งของสดที่ซื้อมาอาจไม่ได้นำมาปรุงให้หมดในครั้งเดียว การทำความสะอาดให้เรียบร้อย และจัดแบ่งเก็บในถุงรักษาอาหาร หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมเขียนป้ายกำกับไว้ว่าของชิ้นนั้นคืออะไร ซื้อมาเมื่อไหร่ และเก็บแช่ไว้ในตู้เย็นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีของการเก็บรักษาอาหารอีกทั้งยังสะดวกในการหยิบมาปรุงอีกด้วย แม้กระทั่งอาหารที่ปรุงสำเร็จเมื่อกินไม่หมดก็ควรเก็บในตู้กับข้าวหรืออาจเก็บในตู้เย็นด้วยวิธีการเดียวกับการเก็บรักษาของสด เพียงแต่ควรแยกเก็บคนละที่เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค เพียงเท่านี้ของก็จะไม่เน่าเสียและยังสามารถนำมาอุ่นกินในมื้อต่อไปได้อีกด้วย

 ของเก่าปรุงใหม่

          การทำอาหารถือเป็นความท้าทายอีกแบบหนึ่งสำหรับคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านในการคิดเมนูอาหารจากของสดแบบเดิมที่มีอยู่ให้กลายเป็นอาหารเมนูใหม่ ๆ ไม่ซ้ำแบบเดิม หรือแม้กระทั่งการนำอาหารหรืของที่สุกแล้วมาปรุงอีกครั้งให้เป็นเมนูใหม่ที่ถูกใจสมาชิกในครอบครัวก็สามารถสร
บันทึกการเข้า
Gasdatid
Newbie
*

คะแนนความนิยม: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 03, 2020, 05:45:30 PM »

เรื่องนี้ คือดีอ่ะ
บันทึกการเข้า
Arpisit1750
Newbie
*

คะแนนความนิยม: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2021, 11:27:53 AM »

ใช้ชีวิตแบบพอเพียงนั้นดีที่สุด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!