TARADTHONG.COM
เมษายน 24, 2024, 09:38:19 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: งานวิจัยพบรักใหม่จ่ายแพงได้แฟน1คนเสียเพื่อนสนิท2  (อ่าน 3804 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 17, 2010, 07:25:05 AM »

งานวิจัยพบรักใหม่จ่ายแพงได้แฟน1คนเสียเพื่อนสนิท2

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซี - ความสัมพันธ์หวานแหววช่วงน้ำต้มผักก็หวาน อาจทำให้คุณมีเวลาสำหรับสิ่งอื่นๆ น้อยลง ผลศึกษาระบุการตกหลุมรักมีแนวโน้มทำให้เพื่อนสนิทสองคนหลุดออกจากวงจรชีวิต
       
       นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด อังกฤษ ขอให้กลุ่มตัวอย่างเปิดเผยจำนวนเพื่อนสนิท และการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขนี้เมื่อความรักถูกเพิ่มเข้ามาในสมการความสัมพันธ์
       
       สิ่งที่พบคือ จำนวนเพื่อนสนิทที่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 ลดลงเหลือ 3 เนื่องจากคนรักใหม่เข้ามาครอบงำชีวิตประจำวัน
       
       “โปรดจำไว้ว่า เมื่อมีคนใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต คุณจะต้องสละคนเก่าๆ ออกไปสองคน” โรบิน ดันบาร์ ศาสตราจารย์ด้านมนุษยวิทยาวิวัฒนาการจากออกซ์ฟอร์ด ระบุ
       
       งานวิจัยชิ้นนี้ที่กำลังจะเผยแพร่ออกมาเร็วๆ นี้ และนำเสนอในเทศกาลวิทยาศาสตร์อังกฤษที่มหาวิทยาลัยแอสตัน ยังแจกแจงว่าผู้ชายมีแนวโน้มมีเพื่อนสนิท 4-5 คน ส่วนผู้หญิงจะมี 5-6 คน
       
       อย่างไรก็ดี ผู้ชายมีแนวโน้มมากกว่าผู้หญิงที่จะทิ้งเพื่อนเมื่อเริ่มปลูกต้นรัก
       
       กลุ่มนักวิจัยภายใต้การนำของศาสตราจารย์ดันบาร์ศึกษาเครือข่ายสังคม และวิธีจัดการขนาดและองค์ประกอบของเครือข่ายดังกล่าว
       
       ก่อนหน้านี้ เขาแสดงให้เห็นว่าจำนวนเพื่อนสูงสุดที่คนเราสามารถมีได้ในความเป็นจริงคือ 150 คน ตัวอย่างเช่นในเว็บไซต์เครือข่ายสังคม เฟซบุ๊ก ผู้ใช้มักมีเพื่อน 120-130 คนโดยเฉลี่ย โดยที่ผู้ชายมักมีเพื่อนในเว็บไซต์แนวนี้มากกว่าผู้หญิงเพราะต้องการประชันความป็อปปูลาร์ ขณะที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกรับเฉพาะเพื่อนจริงๆ เท่านั้น
       
       ตัวเลขนี้สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยๆ โดยที่วงเพื่อนสนิทมีเพียง 4-6 คน ซึ่งหมายถึงคนที่เราเจออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง คนที่เราไปหาเมื่อมีปัญหา
       
       ส่วนเพื่อนในลำดับชั้นต่อไปคือคนที่เราเจอเดือนละครั้งโดยประมาณ เรียกว่า ‘กลุ่มที่เข้าใจกัน’ ซึ่งหมายถึงคนที่ถ้าตายไปในวันพรุ่งนี้ เราจะคิดถึงและเสียใจ
       
       ในการศึกษาล่าสุด ทีมนักวิจัยได้สัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง 540 คนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป เกี่ยวกับความสัมพันธ์ และความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดเมื่อคนๆ นั้นตกหลุมรักครั้งใหม่
       
       ผลศึกษายืนยันมุมมองของคนส่วนใหญ่ที่ว่า ความรักทำให้เครือข่ายผู้สนับสนุนแคบลง โดยที่สมาชิกครอบครัวหนึ่งคนกับเพื่อนอีกหนึ่งคนถูกดันออกไปเพื่อเปิดพื้นที่ให้คนรักใหม่
       
       "ความใกล้ชิดในความสัมพันธ์ ซึ่งหมายถึงความเกี่ยวข้องทางอารมณ์ เชื่อมโยงอย่างแน่นหนามากกับความถี่ในการปฏิสังสรรค์ของคุณกับคนๆ นั้น"
       
       "ถ้าคุณไม่เจอคนๆ นั้น ความเกี่ยวข้องทางอารมณ์จะเริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว"
       
       "สิ่งที่ผมสงสัยคือ ความสนใจของคุณทั้งหมดจะไปโฟกัสที่คนรักใหม่ ทำให้คุณไม่ได้เจอเพื่อนคนอื่นๆ ที่คุณเคยมีกิจกรรมทำร่วมกันมากมาย ดังนั้น เพื่อนบางคนจึงมีความสำคัญลดลงและหลุดไปจากวงโคจรของคุณไปอยู่ในลำดับชั้นรองลงไปในเครือข่ายเพื่อนโดยปริยาย" ศาสตราจารย์ดันบาร์สำทับ
       
       อย่างไรก็ดี ความรักไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้เพื่อนสนิทถูกผลักไสออกไป แต่งานวิจัยชิ้นนี้ระบุว่าลูก สุนัข หรือต้นไม้ กระทั่งตัวละครในละครน้ำเน่า หรือพระเจ้า อาจเข้ามามีบทบาทในชีวิตจนทำให้คนเราหลงลืมเพื่อนไปได้เช่นเดียวกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!