header-banner

TARADTHONG.COM

Copy Code แปะที่เว็บไซต์คุณ

ตลาดทอง.COM

 

Copy Code แปะที่เว็บไซต์คุณ

เรื่องราวเกี่ยวกับทอง

 • ท่ามกลางความผันผวนของตัวเลขเศรษฐกิจทั่วโลกในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการอ่อนค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนหันไปเก็งกำไรในตลาดอื่น โดยเฉพาะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ซึ่งมีทองคำรวมอยู่ด้วย
  อ่านต่อ...
 • ในการเกิดขึ้นของแร่ทองคำตามลักษณะที่พบในธรรมชาติคือแบบ ปฐมภูมิและแบบทุติยภูมิ ใน แบบแรกปฐมภูมิหรือในชั้นหิน แข็ง แหล่งแร่ทองคำที่เกิดจาก กระบวนการทางธรณีวิทยาลักษณะนี้ เช่น กระบวนการ นํ้าแร่ร้อน กระบวนการแปรสัมผัส กระบวนการเติมสารละลายซิลิกา เป็นต้น ทำให้เกิดการสะสมตัวของแร่ทองคำ ในหินชนิดต่าง ๆ ทั้ง หินอัคนี หินชั้น และหินแปร ทองคำ ที่เกิดอาจจะฝังปะปนอยู่ในเนื้อ หินหรือสายแร่ที่แทรกในหินแต่ส่วนใหญ่จะมองไม่เห็น ด้วยตาเปล่า มีส่วนน้อยที่จะมีขนาดโตพอที่จะเห็นได้ชัดเจน
  อ่านต่อ...
 • กรมธรณี เปิดแหล่งขุมทองของไทยพบ 76 พื้นที่รวม 700 ตัน ครอบคลุมแอ่งโคราช และตอนบนของภาคกลาง ชี้ศักยภาพสูงมูลค่ารวม 9 แสนล้านบาท พร้อมเตือนชาวบ้านแห่ร่อนแร่ทองใช้สารไซยาไนต์ กระทบสุขภาพ และแหล่งน้ำ
  อ่านต่อ...
 • กองทุนSPDR Gold Trust เป็นกองทุนเปิดดัชนีที่จดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (Exchange Traded Fund : ETF)ที่ลงทุนในทองคำแท่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อสร้างผลตอบแทนของกองทุนหลังหักค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายในการจัดการให้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของราคาทองคำ บริหารกองทุนโดยWorld Gold Trust Services
  อ่านต่อ...
 • คำว่าตลาดล่วงหน้าชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า เค้าซื้อขายกันที่ราคาในอนาคต ที่เราอ่านข่าวพบราคาน้ำมันดิบสูงขึ้นตามหน้าหนังสือพิมพ์ ถ้าเค้าไม่ระบุว่าเป็น Spot Price ก็จะเป็น Future Price นะครับ ในกรณีของน้ำมันดิบ Light Sweet Crude Oil ที่ตลาด NYMEX ตามที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เป็นราคาของเดือนหน้า คำว่า “ล่วงหน้า” เป็นคำรวมๆที่เราเรียกกัน ในทางการเงินเค้าจะมีตราสารอนุพันธ์ Forward, Future, Option และ Swap แต่เพื่อกันตัวผมมึนเอง ก็จะขอตัดตอนว่า การซื้อขายน้ำมันล่วงหน้า เป็นการทำสัญญาชนิด Future ครับ
  อ่านต่อ...
 • ความจริงที่ว่าน้ำมันเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่ายิ่ง และมีอยู่อย่างจำกัดนั้น คงไม่มีใครกล้าโต้แย้ง แต่วันเวลาที่เหลืออยู่ของมันจะสั้นจะยาวเท่าไหร่นั้น ยังมีความเห็นที่ไม่ลงรอยกัน โดย IEA และ ESSO มองว่าอีก 30 ปีจากนี้ไปก็ยังมีน้ำมันดิบให้สูบเอามาใช้อย่างเพียงพอ แต่ผู้เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมไม่ได้คิดเช่นนั้น ดูได้จากราคาน้ำมันดิบ NYMEX ที่ยังกระเด้งกระดอนอยู่เหนือ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลได้ร่วมเดือนแล้ว
  อ่านต่อ...
 • 1 บาร์เรลของน้ำมันดิบหมายถึง 42 US Gallon หรือ 159 ลิตรนะครับ ตกลิตรละ 0.68 ดอลลาร์ หมายถึงน้ำมันดิบ ณ จุดส่งมอบที่ตลาด NYMEX กำหนด ในเดือนเมษายน จะมีราคาลิตรละ 21 บาท โดยประมาณ แต่ในย่าน Asia-Pacific รวมทั้งประเทศไทยซื้อน้ำมันจากตะวันออกกลางเป็นหลักนะครับ เราจึงต้องอ้างอิงราคาน้ำมันที่ดูไบซึ่งถูกกว่า ในตอนนี้เราจะคุยเรื่องปิโตรเลียมและแหล่งน้ำมันดิบสำรองซักเล็กน้อย
  อ่านต่อ...
 • เมื่อหลายวันก่อนกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือ OPEC ตัดสินใจคง quota กำลังการผลิตน้ำมันดิบไว้ที่ 29.67 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากเป็นระดับราคาที่มีเสถียรภาพ OPEC โทษว่าเป็นเพราะดอลลาร์เองที่อ่อน และมีการเก็งกำไรในตลาดซื้อขายน้ำมัน
  อ่านต่อ...
 • ทองคำ (gold) คือธาตุเคมีที่มีหมายเลขอะตอม 79 และสัญลักษณ์คือ Au (มาจากภาษาละตินว่า aurum) ทองคำเป็นธาตุโลหะทรานซิชันสีเหลืองทองมันวาวเนื้ออ่อนนุ่ม สามารถยืดและตีเป็นแผ่นได้ ทองคำไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมีส่วนใหญ่ ทองคำใช้เป็นทุนสำรองทางการเงินของหลายประเทศ ใช้ประโยชน์เป็นเครื่องประดับ งานทันตกรรม และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  อ่านต่อ...

ขอขอบคุณ

พันธมิตรหลัก

Cocktailpro.co

agaligold.com

www.thaimitr.com

www.naresuan.com

AyothayaHotel.com

ล็อกอิน

www.thaimith.com